Ukraine kêu gọi phương Tây tăng trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin trong cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ngày 6.12 hối thúc tăng trừng phạt áp đặt với Nga, đồng thời cáo buộc Moscow gia tăng nhiều hoạt động khiêu khích nhằm vào Kiev, cũng như “gieo rắc bất ổn” khắp phương Tây.

Ông Klimkin lên án việc bắt giữ tàu Ukraine vừa qua là hành động xem thường luật pháp quốc tế.

“Cần phải nhanh chóng đưa ra phản ứng quốc tế thống nhất trước hành động khiêu khích này. Tuyên bố là không đủ mà cần có hành động. Chúng ta phải khiến Nga chịu thiệt hại cao hơn bằng các biện pháp trừng phạt toàn diện, phù hợp”, theo Ngoại trưởng Klimkin.

Đáp trả lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đổ lỗi chính Ukraine cùng những đồng minh nước này làm căng thẳng không ngừng leo thang trong những năm qua. Ông phát biểu: “Một nhóm quốc gia gây áp lực và đe dọa. Kiev không bị trừng phạt do có các nhà bảo trợ phương Tây hậu thuẫn, đưa ra lời biện minh cho nhiều hành động quá đáng”.

Vụ bắt giữ ba tàu chiến Ukraine cuối tháng 11 khiến căng thẳng Nga - phương Tây leo thang - Ảnh: International News

Moscow hôm 25.11 bắt giữ 3 tàu chiến với 24 thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải bất hợp pháp. Phía Kiev một mực phủ nhận.

Mỹ, Canada cùng nhiều quốc gia châu Âu không tin lời giải thích mà Nga đưa ra. Họ bày tỏ ủng hộ với Ukraine đồng thời yêu cầu trả tự do cho các thủy thủ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.