Ukraine gặp khó bởi 6 triệu người di cư sang Nga, Ba Lan...

Ga xe lửa trung tâm Kive - Ảnh: RT
Chính quyền Ukraine đang lo lắng nguy cơ thiếu lao động khi gần một triệu người Ukraine đang rời khỏi đất nước mỗi năm, theo Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

"Chúng ta đang thực sự trong một tình huống thảm khốc với hàng triệu người Ukraine rời khỏi nước mỗi năm", Bộ trưởng Klimkin cho biết trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Ukraine ICTV.

Theo ông Klimkin, gần đây Ba Lan đã nhận khoảng 1,4 triệu người Ukraine và gần 30% dân số của thành phố Wroclaw phía tây Ba Lan hiện giờ đang nói tiếng Ukraine.

Kiev cho rằng di cư lao động là mối đe dọa lớn thứ hai đối với an ninh quốc gia của họ. Theo một cuộc thăm dò do Research & Branding Group thực hiện hồi tháng 6 năm ngoái, 33% người Ukraine đã sẵn sàng rời khỏi đất nước này và chuyển sang một quốc gia khác để thường trú.

Trong 5 năm qua, kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra, hàng triệu người lao động di cư từ Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, khoảng 3 triệu người di cư Ukraine hiện đang sống ở Nga, hơn 2 triệu người ở Ba Lan. Ngoài Nga và Ba Lan, người Ukraine còn đang chuyển đến Slovakia, Cộng hòa Czech, Hungary, Latvia, Lithuania, Estonia và Tây Ban Nha.

Theo Thứ trưởng Bộ Chính sách xã hội Ukraine Olga Krentovska thì mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn vào những năm tới. Hồi tháng 4, bà Krentovska đã cảnh báo rằng việc người Ukraine di cư ra nước ngoài với tốc độ quá nhanh như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động, điều sẽ làm cho nền kinh tế của Ukraine gặp khó khăn trong vài thập niên tới.

Kiev cũng khá bực tức khi người Ukraine chủ yếu di cư sang Nga, cố gắng nắn dòng người này chuyển sang các nước châu Âu thay vì tới Nga. Tuần trước, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan nói rằng Kiev có thể cắt đứt tất cả các tuyến giao thông công cộng còn lại với Nga, gồm các chuyến tàu chở khách và xe buýt, do các vấn đề an ninh quốc gia.

Dân số của Ukraine đã giảm mạnh kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô năm 1991. Từ mức cao nhất năm 1993 với hơn 52 triệu người, xuống còn khoảng 42 triệu người vào năm 2016. Đây là mức giảm ròng tới 18%.

Thiên Hà (theo RT)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.