Tướng Mỹ lo ngại Nga - Trung Quốc xây vũ khí vũ trụ để bắn vệ tinh Mỹ

Tên lửa hành trình thế hệ mới có thể nhắm mục tiêu là vệ tinh vũ trụ - Ảnh: internet
Một chỉ huy cấp cao của Mỹ ngày 2.12 (giờ Mỹ) đã lo ngại các nước như Nga và Trung Quốc đang tích cực xây dựng hệ thống vũ khí không gian có khả năng tấn công vệ tinh quân sự Mỹ.

"Họ đang chế tạo, kiểm tra những loại vũ khí hoạt động cả trên mặt đất và không gian như vũ khí laser và họ không hề giữ bí mật chuyện này", John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ tuyên bố tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thung lũng Simi, California.

Ông Hyten là người giám sát toàn bộ hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian, cho biết Nga và Trung Quốc đang xây dựng sức mạnh quân sự để thách thức Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên vị tướng này khẳng định "Chúng tôi sẽ không để cho chuyện đó xảy ra".

Ông Hyten cho hay cả Nga và Trung Quốc đã thấy sự hiệu quả của vệ tinh quân sự Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 vì vậy họ muốn vô hiệu hóa khả năng này của Mỹ trong các cuộc xung đột có thể diễn ra trong tương lai.

Hệ thống vệ tinh của Mỹ còn có một chức năng quan trọng hơn là cảnh báo sớm những đợt tấn công bằng tên lửa của đối phương, tướng Hyten nhấn mạnh.

"Tất cả các tên lửa trên thế giới được bắn lên sẽ được hệ thống cảnh báo tên lửa trên cao của chúng tôi nhìn thấy trước tiên", ông Hyten nói nhưng thừa nhận rằng các vệ tinh này "không dễ để bảo vệ".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rogers của bang Alabama cũng đồng tình với ông Hyten về mối nguy đối với hệ thống vệ tinh của Mỹ. Ông này đồng thời còn gợi ý rằng Washington nên phát triển các vệ tinh được vũ trang và thành lập một lực lượng quân sự vũ trụ riêng biệt, tách khỏi không quân Mỹ.

Ái Vi (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.