Tướng không quân từ bỏ Tổng thống Maduro

Tướng không quân Francisco Yanez trong đoạn phim tuyên bố từ bỏ chính quyền Maduro - Ảnh: Valera Noticias
Ngày 2.2, một vị tướng không quân Venezuela tuyên bố rời khỏi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi người dân tham gia biểu tình chống lại nhà lãnh đạo Caracas.

Trong một đoạn phim đăng tải trên Youtube, tướng Francisco Yanez tuyên bố: “Quá trình chuyển đổi dân chủ sắp xảy ra”. Sĩ quan này công nhận ông Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp, trrong khi mô tả Tổng thống Maduro như nhà độc tài.

Hiện không rõ tướng Yanez vẫn còn ở Venezuela hay đã ra nước ngoài. Trò chuyện với hãng tin AP qua một số điện thoại Colombia, ông xác thực tuyên bố của bản thân (trong đoạn phim Youtube) nhưng từ chối đưa ra thêm phát ngôn nào trừ khi được “Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Guaido” cho phép.

Tướng không quân Francisco Yanez là sĩ quan cao cấp đầu tiên làm vậy kể từ khi nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido tự phong Tổng thống lâm thời (ngày 23.1) cho đến nay. Giữa tình hình căng thẳng hiện tại, Tổng thống Maduro được quân đội ủng hộ nên vẫn chiếm ưu thế.

Tổng thống Maduro vẫn được quân đội ủng hộ - Ảnh: Canberra Times

Ông Guaido vì muốn chiêu dụ lực lượng vũ trang đã từng cam kết ân xá bất cứ sĩ quan nào đổi phe, chuyển sang ủng hộ phe đối lập.

Cẩm Bình (theo The Washington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.