Tư tưởng Tập Cận Bình bao trùm 'kỷ nguyên mới' của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình trong ngày khai mạc Đại hội đảng - Ảnh: Tân Hoa Xã
Trong ngày làm việc thứ hai 19.10 của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19, giới truyền thông nước này đưa tin về việc tôn vinh "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Trương Đức Giang, một trong 37 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC nói với các đại biểu: "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới là một đóng góp lịch sử cho sự phát triển của đảng”.

Ông Lưu Tuấn Sơn, cũng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC, nói việc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào danh sách “các quy tắc hướng dẫn” của đảng mang “tầm ý nghĩa chính trị và thực tiễn đáng kể". Ông nói “toàn thể đảng viên phải học tập tư tưởng “kỷ nguyên mới” của Tổng bí thư Tập Cận Bình”.

Trước đây, chỉ có 2 nhà lãnh đạo là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình được tôn vinh về tư tưởng, thông qua hai học thuyết Tư tưởng Mao Trạch Đông và Tư tưởng Đặng Tiểu Bình.

Jeff Wasserstrom, một giáo sư lịch sử Trung Quốc hiện đại ở Đại học California (Mỹ) nói các nhà sử học phương tây thường chỉ quy chiếu 2 giai đoạn lớn trong lịch sử Trung Quốc hậu cách mạng: thời Mao (1949-1976) và thời Cải cách (1979 đến nay). Còn bây giờ, câu hỏi là phải chăng các nhà sử học hãy bắt đầu nghĩ đến thời đại Tập Cận Bình?

Ông Wasserstrom nói câu trả lời là “đúng như thế” và nói thêm: hai thời kỳ lãnh đạo trước ông Tập thường đề cập 2 cặp tên Giang Trạch Dân-Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo, nhưng bây giờ thì chỉ nói đến tên ông Tập.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng khóa 19 hôm 18.10, ông Tập đã nói đến một "kỷ nguyên mới" của sự thịnh vượng và quyền lực của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh sẽ “tiến gần đến vai trò trung tâm”.

Trước đó, báo Nikkei Asia Review (Nhật Bản) ngày 16.10 dẫn một nguồn tin trong nội bộ CPC: Ông Tập sẽ đưa ra tầm nhìn quốc gia từ sau Đại hội 19 đến năm 2049 một cách cụ thể.

Theo đó, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong việc xây dựng trật tự thế giới mới cả về kinh tế, quân sự, chính trị, văn hóa và bảo vệ môi trường.

Theo Nhân Dân nhật báo, nhiệm vụ lớn nhất của CPC là hoàn thành lời hứa với nhân dân về hai mục tiêu thiên niên kỷ: xây dựng một xã hội hài hòa, thịnh vượng trước năm 2020; tiến tới xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại mang đặc trưng Trung Quốc trước năm 2049 – cột mốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Bích Ngọc (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.