Tư lệnh Mỹ tuyên bố sẽ không nghe lệnh ông Trump dùng vũ khí hạt nhân

Tướng John Hyten - Ảnh: Business Insider
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), John Hyten nói rằng ông sẽ chống lại lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Donald Trump, nếu lệnh đó là "bất hợp pháp".

Ông John Hyten tuyên bố với khán giả tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều những điều phải làm nếu nhận được lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân từ Tổng thống Trump.

"Tôi nghĩ một số người coi chúng tôi là những kẻ ngu. Chúng tôi không phải là những kẻ ngu ngốc, chúng tôi phải suy nghĩ về điều này rất nhiều. Khi bạn nhận trách nhiệm nặng nề này, bạn sẽ phải suy nghĩ về quyết định của mình rất nhiều", ông Hyten nói, khẳng định mình sẽ không như một cái máy chỉ biết tuân lệnh của thượng cấp mà phải phân tích xem tình huống lúc đó đã đến mức phải sử dụng vũ khí có sức hủy diệt lớn như vũ khí hạt nhân hay chưa.

Ông Hyten là người giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Đồng thời, ông cũng là người có vai trò cung cấp lời khuyên cho Tổng thống Mỹ xem liệu có nên sử dụng vũ khí hạt nhân hay không.

"Là người đứng đầu STRATCOM, tôi cung cấp lời khuyên cho tổng thống và ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi phải làm gì", ông Hyten nói về quy trình sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tư lệnh Hyten khẳng định nếu mệnh lệnh của ông Trump dùng vũ khí hạt nhân là "bất hợp pháp" - tức ra lệnh mà không dưới sự tư vấn của ông - thì ông sẽ không tuân lệnh ngay lập tức mà phải xác minh lại tình hình.

Theo ông Hyten, nếu lệnh của Tổng thống Mỹ được xác định là "bất hợp pháp", theo một bộ quy tắc chuẩn trong xung đột vũ trang thì người ra lệnh có thể sẽ bị trừng trị theo pháp luật của Mỹ.

"Nếu một người ra lệnh bất hợp pháp, ông ta sẽ bị bỏ tù. Người đó có thể bị tống giam cho tới khi chết", ông Hyten nói.

Lầu Năm Góc không bình luận về tuyên bố của Tư lệnh Hyten.

Ái Vi (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.