Tư lệnh hải quân Trung Quốc thăm Mỹ bất chấp căng thẳng

Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long - Ảnh: Chinaso
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30.8 thông báo Tư lệnh hải quân Thẩm Kim Long có kế hoạch thăm Mỹ vào tháng tới.

Ông Thẩm giữa hoặc cuối tháng 9 sẽ sang dự một diễn đàn hải quân quốc tế, sẵn tiện làm việc với giới chức Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cho biết thêm thông tin nào khác.

Chuyến thăm của Tư lệnh hải quân Thẩm đươc công bố trong thời điểm giữa Bắc Kinh với Washington đang có căng thẳng trong một số vấn đề.

Mỹ vào tháng 5 rút lại lời mời tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Trung Quốc có hành vi leo thang quân sự tại Biển Đông. Quyết định này khiến cường quốc châu Á nổi giận.

Đến tháng 7, chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chính thức “khai hỏa” và hiện có dấu hiệu leo thang, đe dọa đến tổng thể quan hệ song phương. Không những vậy, nhiều hành động tỏ ý ủng hộ Đài Loan của chính quyền Tổng thống Donald Trump những tháng gần đây cũng khiến Bắc Kinh nghi ngờ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hai tháng trước có chuyến công du Bắc Kinh. Quốc gia châu Á tuyên bố chuyến thăm đem lại kết quả tích cực, và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đồng ý sang thăm Mỹ trước cuối năm nay.

Quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng vì nhiều vấn đề - Ảnh: Today Online

Ngoài chuyện Tư lệnh Thẩm chuẩn bị sang Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận thông tin tàu sân bay nội địa Type 001A của nước này vừa bắt đầu đợt chạy thử nghiệm lần thứ hai.

Cục Hải sự Trung Quốc sáng 30.8 thông báo phong tỏa khu vực biển phía bắc Hoàng Hải ngoài khơi thành phố Đại Liên trong vòng một tuần.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.