Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương làm Đại sứ Mỹ tại Úc

Tổng thống Donald Trump gặp Đô đố Harry Harris (phải) vào tháng 11.2017 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9.2 đã chỉ định Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, làm Đại sứ Mỹ tại Úc. Ông Harris được biết là người chống đối mạnh mẽ sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và xem CHDCND Triều Tiên là mối nguy hiểm lớn nhất của khu vực.

Ông Harry Harris đã có 39 năm phục vụ quân đội Mỹ, là người Mỹ gốc Á đầu tiên đạt Đô đốc hải quân. Hiện ông giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), đơn vị giám sát tất cả hoạt động của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông Harris dự kiến có thể rời chức Tư lệnh PACOM vào tháng 5.2018.

Nhà Trắng trong thông báo về quyết định bổ nhiệm ngày 9.2 ca ngợi Đô đốc Harris là một sĩ quan hải quân có kỹ năng đã được chứng minh qua các trận chiến, có kiến thức, khả năng lãnh đạo và thành thạo địa chính trị khu vực.

Trong thời kỳ ông Harris giữ chức Tư lệnh PACOM, căng thẳng về chương trình vũ khí của Triều Tiên đã tăng cao, khi mà lãnh đạo Mỹ-Triều không ngừng đe dọa lẫn nhau. Đô đốc thường lên tiếng cảnh báo về tham vọng phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên ông chủ trương dùng biện pháp ngoại giao trong giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, Đô đốc Harris còn phản đối mạnh mẽ sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, ủng hộ tự do hàng hải. Ông thường có va chạm với các quan chức chính phủ Mỹ khi yêu cầu phải có cách tiếp cận cứng rắn hơn với hoạt động phi pháp trên biển của Bắc Kinh. Tư lệnh PACOM đã từng làm mất lòng Trung Quốc khi nhận xét những “đảo” và căn cứ quân sự mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông là “trường thành cát”.

Đô đốc Harris là người có quan điểm cứng rắn với hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh: Reuters

Trang Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ người thay thế ông Harris giữ chức Tư lệnh PACOM có thể là Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh các hạm đội Mỹ. Các ứng viên khác còn có Đô đốc Scott Swift, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Bill Moran, Phó tư lệnh hải quân và tướng Terrence O'Shaughnessy, chỉ huy không quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Hill)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.