TT Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải nghiêng về lợi ích của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang được tiến hành, và bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cần phải thiên về có lợi cho Mỹ.

Trong một dấu hiệu của sự cải thiện đáng kể trong quan hệ Mỹ - Trung vào cuối tuần trước, bên lề thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã đồng ý đình chiến thương mại lần hai và nối lại các vòng đàm phán vốn đã bị đổ vỡ, đồng thời Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận lên tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới hôm 1.7, ông Trump nói rằng các đại diện đàm phán Mỹ và Trung Quốc “đang nói chuyện rất nhiều qua điện thoại, nhưng cũng có gặp mặt trực tiếp. Về cơ bản, các vòng đàm phán đã bắt đầu”.

“Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Mỹ cũng kỳ vọng lập trường đàm phán của Trung Quốc sẽ tiến gần hơn với lập trường của Mỹ. Trước đó, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung gặp bế tắc hồi tháng 5 sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại cam kết của họ về thay đổi cấu trúc nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã được nhiều thuận lợi lớn trong quan hệ thương mại với Mỹ suốt nhiều năm qua.

“Vì vậy rõ ràng rằng chúng ta sẽ không thể ký một thỏa thuận 50-50. Đó phải là một thỏa thuận thiên về có lợi cho Mỹ”, ông Trump khẳng định.

Minh Hằng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.