Trưởng đoàn Đài Loan tới Mỹ chỉ trích Trung Quốc 'nhỏ mọn'

Cựu lãnh đạo Đài Loan Yu Shyi-kun
Trưởng đoàn đại biểu Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ gọi hành động của Bắc Kinh yêu cầu Washington không cho phái đoàn này tham gia lễ nhậm chức là "nhỏ mọn".

Bất chấp sự cản trở của Trung Quốc, đoàn đại biểu của Đài Loan vẫn được đến tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump. Sau khi buổi lễ kết thúc, Associated Press đã gặp lãnh đạo đoàn đại biểu này phỏng vấn.

Ông Yu Shyi-kun một cựu lãnh đạo tại Đài Loan nói với Associated Press rằng ông và đoàn đại biểu của mình đã có một chỗ ngồi tốt để theo dõi trực tiếp buổi lễ nhậm chức của ông Trump.

"Thật khó có thể để tin rằng đất nước với 5.000 lịch sử và những vinh quang của mình lại tập trung chú ý đến chi tiết nhỏ này (đoàn đại biểu Đài Loan tới dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ). Điều này chỉ cho thấy rằng họ quá nhỏ mọn", ông Yu nói.

Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với Đài Loan cũng như công nhận chính sách "một Trung Quốc" nhằm bảo vệ quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên duy trì mối quan hệ thân thiết và khắn khít trong nhiều năm qua.

Washington thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan xây dựng lực lượng phòng vệ của mình. Đài Loan cũng thường xuyên gửi phái đoàn đến tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ.

Trung Quốc cho biết họ muốn Washington loại đoàn Đài Loan ra khỏi buổi lễ nhậm chức của ông Trump để phản đối bất kỳ hành động nào được cho là "can thiệp hoặc gây tổn hại quan hệ Trung - Mỹ". Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc chủ yếu xuất phải từ việc ông Trump cho thấy nhiều dấu hiệu muốn xác định lại chính sách "một Trung Quốc".

Hồi tuần trước, ông Trump nói rằng ông muốn thỏa thuận lại "chính sách một Trung Quốc" do Washington công nhận hồi năm 1979. Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng bác bỏ khả năng này vì "vấn đề chủ quyền lãnh thổ là không thể đàm phán".

Thiên Hà (theo AP)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.