Trung Quốc với ‘quả bom hẹn giờ’ Triều Tiên

Do không còn kiểm soát được tình hình, Trung Quốc phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên - Ảnh: AP
Một số chuyên gia an ninh quốc gia có uy tín đã tư vấn chính phủ Trung Quốc: CHDCND Triều Tiên là “một quả bom hẹn giờ”, và Bắc Kinh cần chuẩn bị đối phó một cuộc chiến tranh đề phòng.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại một cuộc hội thảo ở Bắc Kinh ngày 16.12, các nhà quan sát nói nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên ở mức cao nhất từ hàng chục năm qua, và Bắc Kinh cần sử dụng các nguồn lực để ngăn chặn.

Trung Quốc “mang nhục” vì Kim Jong-un không tiếp đặc sứ

Các cố vấn chính phủ đều khuyến cáo Bắc Kinh đã buông lỏng việc kiểm soát tình hình khi là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Giáo sư Thời Ân Hoằng của khoa quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh, cũng là cố vấn chính phủ Trung Quốc về mảng ngoại giao kể từ tháng 2.2011, nói: “Hiện bán đảo này hội đủ các điều kiện gây ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh lớn từ hàng chục năm qua”.

Ông còn nói Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lao vào chuyện dọa nạt lẫn nhau và đã quá trễ để Trung Quốc can ngăn, chỉ có thể trì hoãn một cuộc chiến tranh tổng lực.

Nói chuyện bên lề cuộc hội thảo về vụ khủng hoảng Triều Tiên, Giáo sư Thời Ân Hoằng nói: “Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ. Chúng tôi chỉ có thể làm chậm ngòi nổ, hy vọng khi trì hoãn thì sẽ có lúc tháo được ngòi nổ”.

Ông Dương Hy Vũ, nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (cơ quan có hợp tác với Bộ Ngoại giao Trung Quốc), cũng cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang khủng hoảng nhất trong 50 năm qua, và Bắc Kinh đã không thể kiểm soát hay có tiếng nói trong vấn đề này.

Nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ đánh giá Bắc Kinh đã không thể kiểm soát hay có tiếng nói trong vấn đề Triều Tiên - Ảnh: Baidu

Giáo sư Châu Phong thuộc khoa quan hệ quốc tế đại học Nam Kinh, nói việc lãnh đạo Kim Jong-un “trốn” không gặp đặc sứ Trung Quốc Tống Đào đến Bình Nhưỡng hồi tháng 11 là “nỗi nhục" của Trung Quốc.

"Tại sao Trung Quốc cứ luôn là con đà điểu vùi đầu vào cát?"

Giáo sư Châu Phong nói dù nguy cơ chiến tranh rất nhỏ chăng nữa, Trung Quốc cần phải sẵn sàng đối phó “một cuộc chiến tranh hạt nhân gây thảm họa, một vụ nổ hạt nhân hoặc một vụ rò rỉ phóng xạ”.

Ông nói thêm: “Tại sao Trung Quốc chúng ta cứ luôn là con đà điểu vùi đầu vào cát? Tại sao chúng ta luôn cho rằng sẽ không xảy ra một cuộc chiến tranh? Điều Trung Quốc cần là thái độ khẩn cấp, về việc tầm ảnh hưởng của mình đã suy tàn ở bán đảo Triều Tiên, và là cách làm hạ thấp vai trò của Trung Quốc về các vấn đề an ninh của Đông Á”.

Tại hội thảo, nguyên phó tư lệnh Quân khu Nam Kinh, tướng về hưu Vương Hồng Quang cảnh cáo: chiến tranh có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bất kỳ lúc nào, từ nay cho đến tháng 3, thời điểm Mỹ và Hàn Quốc có các cuộc tập trận chung hàng năm.

Ông nói: “Đấy là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Đông Bắc Trung Quốc cần triển khai đề phòng chiến tranh”. Ông hy vọng các ông Trump-Kim Jong-un sẽ ưu tiên vấn đề hòa bình, và Trung Quốc cần hợp tác với Nga để ngăn chặn chiến tranh.

Trung Quốc hiện tại có thể đã có chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Vào tuần trước, Nhật báo Cát Lâm, tờ báo địa phương của tỉnh Cát Lâm giáp với Triều Tiên, đã cho đăng một bài hướng dẫn người dân tự bảo vệ mình khi xảy ra tấn công hạt nhân. Công ty China Mobile trong một tài liệu đăng trên trang Weibo cũng tiết lộ chính quyền Cát Lâm đang xây 5 trại tị nạn có sức chứa hàng nghìn người.

Theo ông Vương Hồng Quang, bài báo của Nhật báo Cát Lâm là tín hiệu Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh sắp tới. Ông cho biết Trung Quốc cũng đang lo ngại những vụ thử hạt nhân thường xuyên của Bình Nhưỡng làm cho cấu trúc địa chất khu vực không ổn định.

Theo giáo sư Thời, không thể trông chờ vào Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim để có hòa bình, mà Nga và Trung Quốc phải cùng hợp tác để ngăn chiến tranh.

Hai nhà ngoại giao Mỹ-Triều chỉ trích lẫn nhau

Trong cuộc họp bàn về diễn biến phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 15.12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và ông Ja Song-nam, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã chỉ trích lẫn nhau.

Ông Tillerson yêu cầu Bình Nhưỡng phải dừng “hành vi mang tính đe dọa” trước khi bắt đầu đàm phán với Mỹ và tuyên bố Washington sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, chính Bình Nhưỡng gây ra căng thẳng trong khu vực.

Đáp trả lại, ông Song-nam nhấn mạnh chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng mang tính “phòng thủ” và Mỹ mới là quốc gia đầu tiên chịu trách nhiệm cho tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân vì nước này đổ tiền hiện đại hóa vũ khí. Ông Ja còn chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ đe dọa hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là điều không thể chấp nhận.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.