Trung Quốc tước quân hàm, khai trừ đảng hai tướng quân đội

Thượng tướng Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy - Ảnh: AP
Hai thượng tướng Phòng Phong Huy cùng Trương Dương vừa bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) và tước quân hàm do bị cáo buộc tham nhũng.

Tướng Phòng là cựu Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, còn ông Trương từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị quân đội. Theo Tân Hoa Xã: “Các vi phạm rất nghiêm trọng, quy mô tham nhũng rất lớn”.

Một nguồn tin tiết lộ có hơn 300 quân nhân dính líu đến tướng Phòng, người đang bị điều tra về nghi án tham nhũng hơn 100 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD).

Thông cáo của Quân ủy Trung ương Trung Quốc chỉ trích tướng Phòng không trung thành với CCP, đã gây ra thiệt hại lớn cho đảng lẫn quân đội. Vị tướng 67 tuổi cũng vi phạm kỷ luật chính trị cũng như quy định nhà nước về chống lãng phí và nhận hối lộ.

Trong năm 2017, tướng Phòng từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình đi Mỹ, đồng thời còn thay mặt quân đội Trung Quốc dự cuộc họp thúc đẩy đối thoại giữa các quan chức Trung-Mỹ phụ trách ngoại giao và an ninh quốc gia.

Tướng Phòng từng được xem là ứng viên cho ghế Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương trước khi “thất sủng” rồi bị điều tra vào đầu năm 2018 - Ảnh: SCMP

Tướng Trương cũng bị xử lý tương tự. Ông treo cổ tự tử tại nhà riêng vào tháng 11.2017 khi đang bị điều tra.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên bố hành động tự sát để trốn tránh trừng phạt này “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đảng và quân đội”. Hơn 40 người liên quan đến vụ điều tra tướng Trương, một nguồn tin khác cho biết.

Hai thượng tướng Phòng, Trương đều được cho có quan hệ thân thiết với Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, đều là cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương bị “ngã ngựa” trước đó.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.