Trung Quốc truy bắt cán bộ giao du với xã hội đen

Lực lượng cảnh sát vũ trang trong một đợt truy bắt tội phạm ma túy ở tỉnh Quảng Đông - Ảnh: SCMP
Chính quyền Trung Quốc đã mở chiến dịch rầm rộ, để truy bắt những cán bộ chính quyền cấp cơ sở bắt tay với bọn tội phạm xã hội đen, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 26.1.

Theo SCMP, chiến dịch do đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình phát động, và gần 30 cơ quan của chính phủ và của Đảng Cộng sản Trung Quốc tham gia. Với chiến dịch này, uy tín của lãnh đạo Bắc Kinh với dân chúng sẽ được củng cố.

Nạn tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng cấp làng xã, là nhân tố cản trở mục tiêu đưa toàn bộ người dân cả nước thoát nghèo vào năm 2020 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong một cuộc họp kín của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI), ông Tập Cận Bình đã đưa ra cảnh báo về tình trạng quan chức "cấu kết" với xã hội đen, đáng chú ý còn có cán bộ trở thành “bảo kê” cho những tổ chức tội phạm. Theo Chủ tịch Trung Quốc, tình trạng này đe dọa đến sự lãnh đạo của đảng.

Nhiều chuyên gia đánh giá chiến dịch truy bắt lần này sẽ có tác dụng làm giảm tạm thời mức độ phạm tội nghiêm trọng cũng như số vụ tham nhũng của các quan chức cấp thấp.

Một chiến dịch tương tự đã từng được triển khai trước đây. Người tổ chức chiến dịch lần đó chính là ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Tuy chiến dịch đem lại tiếng tốt cho ông, nhưng nó cũng bị chỉ trích đã xâm phạm quyền hợp pháp của những người bị buộc tội, và chỉ là cái cớ để vị bí thư xử lý những kẻ thù trên chiến trường lẫn thương trường.

Quan tham Bạc Hy Lai (áo trắng) từng mở một chiến dịch tương tự - Ảnh: SCMP

Theo tuyên bố chung do Ban chấp hành trung ương đảng và Quốc vụ viện cùng đưa ra, chiến dịch truy bắt xã hội đen lần này sẽ giúp ích cho công tác “đập ruồi”, đảm bảo ổn định cho đất nước. Tuyên bố cũng khẳng định chiến dịch sẽ không dùng đến các hình thức tra tấn bạo lực, tất cả các trường hợp sẽ được giám sát kỹ càng và xử lý dựa trên những bằng chứng vững chắc.

SCMP dẫn lời một nguồn tin biết rõ về chiến dịch cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình rất chú trọng đến hành động lần này. “Đây không phải là một chiến dịch thông thường, mà được coi là cuộc chiến mà đảng phải giành chiến thắng”, theo nguồn tin này.

Ông Quách Thanh Côn, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương Trung Quốc, cho biết đối tượng chính của chiến dịch lần này là tội phạm liên quan đến nội dung khiêu dâm, cờ bạc, ma túy, bán hàng đa cấp, bắt cóc và buôn người. Những công ty cho vay lãi suất cao cũng bị nhắm đến.

Theo ông Quách, những tổ chức tội phạm như vậy phải bị dẹp bỏ, vì chúng là “cái ô bảo vệ” cho tham nhũng cấp cơ sở.

Số vũ khí buôn lậu giữa Quảng Đông và Hồng Kông bị giới chức thu giữ trong một chiến dịch truy quét tội phạm - Ảnh: SCMP

Ông Cô Tô, nhà chính trị học ở thành phố Nam Kinh, cho rằng Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc, siêu cơ quan chống tham nhũng dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới, dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch này.

Còn theo ông Tăng Nhuệ Sinh (Steven Tsang), giám đốc Viện nghiên cứu SOAS China tại Luân Đôn, chiến dịch này sẽ có nhiều điểm chung với chiến dịch mà ông Bạc Hy Lai thực hiện lúc trước.

Tuy nhiên, luật sư Lý Trang, người bị giam hơn hai năm sau khi biện hộ cho một ông trùm xã hội đen bị “hổ lớn” Bạc Hy Lai bắt, lại cho rằng chiến dịch lần này của ông Tập Cận Bình khác với của ông Bạc Hy Lai. Theo luật sư, chiến dịch trước bị ông Bạc Hy Lai lợi dụng để xử lý đối thủ chính trị, gom góp tài sản lẫn quyền lực cho bản thân mình.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.