Trung Quốc tìm cách thâu tóm công nghệ thông qua hợp tác với doanh nghiệp Mỹ

Trung Quốc hợp tác với doanh nghiệp Mỹ để chiếm đoạt công nghệ- Ảnh: Washington Times
Một quan chức tình báo Mỹ cho biết: Trung Quốc muốn thâu tóm công nghệ Mỹ, nên đẩy mạnh hợp tác với nhiều doanh nghiệp và viện nghiên cứu công nghệ của Mỹ.

Quan chức này cho biết thêm: “Cùng với đẩy mạnh hợp tác, Trung Quốc cũng cố gắng giảm bớt các lo ngại cho rằng những hoạt động này sẽ tạo ra một sân chơi bất bình đẳng, khiến công nghệ bị lọt vào tay Trung Quốc, hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của công ty nước ngoài và là mối nguy cho sức mạnh kinh tế của Mỹ lẫn của nhiều doanh nghiệp”.

Nhận định của vị quan chức trên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng chấm dứt những nỗ lực cướp đoạt công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Vào tháng 8, Mỹ đã mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và có nhiều chính sách buộc công ty Mỹ phải chuyển giao những công nghệ có giá trị để đổi lại cơ hội được làm ăn tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) cũng ra quy định hạn chế công ty Trung Quốc thâu tóm các đối tác Mỹ, trang Washington Times cho biết.

Trước đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng đánh giá Trung Quốc đã đặt ra một mối đe dọa chưa từng có với thương mại thế giới.

Theo ông Lighthizer: “Những nỗ lực của Trung Quốc trong phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo ra những doanh nghiệp quốc gia lớn, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và bóp méo các thị trường trong và ngoài nước đang tạo ra mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại thế giới”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa chưa từng có với thương mại thế giới-Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức tình báo này, Trung Quốc đang làm suy yếu trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo, và Trung Quốc đặc biệt nhắm vào mạng lưới đồng minh góp phần truyền bá giá trị Mỹ. Giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng trật tự hiện tại “đang kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”, vì vậy nước này đang tìm cách định hình lại trật tự thế giới cho hợp với ý muốn và vị thế ngày càng tăng của mình.

Về mặt quân sự, vị quan chức tình báo đánh giá Trung Quốc đang có tốc độ hiện đại hóa quân đội nhanh hơn bất kì quốc gia nào ngoài Mỹ. Theo quan chức này: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng quân đội mạnh là yếu tố cần thiết để đạt được vị thế cường quốc, trở thành nước lớn hàng đầu tại Đông Á cũng như có ảnh hưởng ngày càng tăng ở tầm quốc tế”.

Cẩm Bình (theo Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.