Trung Quốc thừa nhận giam giữ Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ tổ chức họp báo - Ảnh: Internet
Tân Hoa xã đêm qua đưa tin cực ngắn với nội dung: "Ông Mạnh Hoành Vĩ, Thứ trưởng Bộ Công an, đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật, theo một tuyên bố chính thức được công bố hôm Chủ nhật. Hết tin". Ngoài ra, bản tin không đưa thêm lý do nào về vụ giam giữ.

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế đặt trụ sở tại Pháp cho biết đã nhận được yêu cầu từ chức Giám đốc Interpol của ông Mạnh Hoành Vĩ với hiệu lực ngay lập tức. Interpol cũng cho biết thêm ông Kim Jong Yang - người Hàn Quốc và là 1 trong 4 phó giám đốc Interpol sẽ trở thành Giám đốc Interpol tạm thời

Diễn tiến này xuất hiện vào Chủ nhật ngay sau khi Trung Quốc cho biết ông Mạnh, người đã mất tích cách đây 12 ngày, đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra vì vi phạm luật pháp Trung Quốc. Tân Hoa xã đêm qua chỉ đưa tin cực ngắn với nội dung: "Ông Mạnh Hoành Vĩ, Thứ trưởng Bộ Công an, đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật, theo một tuyên bố chính thức được công bố hôm Chủ nhật. Hết tin". Ngoài ra, bản tin không đưa thêm lý do nào về vụ giam giữ.

Trước đó cùng ngày, vợ của ông Mạnh là bà Grace, cho biết chồng bà đã gửi cho bà một hình ảnh của một con dao trước khi ông Mạnh mất liên lạc khi trở về quê hương. Trong lần đưa ra ý kiến ​​công khai đầu tiên về vấn đề này, bà Grace nói với các phóng viên ở Lyon, Pháp rằng bà nghĩ rằng con dao là cách của chồng bà nói mình đang gặp nguy hiểm.

Grace nói bà không còn liên lạc với ông Mạnh nữa kể từ khi tin nhắn được gửi vào ngày 25.9. Grace cũng nói bốn phút trước khi ông Mạnh gửi ảnh con dao, ông ấy đã gửi một thông điệp nói: "Chờ anh gọi lại".

Trong buổi họp báo ở Lyon, Grace quay lưng với báo giới theo nghĩa đen do bà không muốn lên mặt trên báo. Theo báo giới, bà đang lo ngại cho sự an toàn của bản thân và sự an toàn của hai đứa con. Khi được hỏi liệu có tin rằng chồng mình đã bị bắt, bà Grace nói: "Ở Trung Quốc, chuyện gì đã xảy ra thì tôi không dám chắc". Còn giờ thì Trung Quốc đã cho bà câu trả lời rõ ràng.

Mạnh Hoành Vĩ là người đứng đầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế nhưng cũng là Thứ trưởng công an Trung Quốc. Cơ quan cảnh sát quốc tế tại Lyon cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đã đặt câu hỏi cho phía Trung Quốc về tình trạng của ông Mạnh. Sự kiện ông Mạnh mất tích đã được công bố vào hôm thứ Sáu, khi các nhà chức trách Pháp cho biết họ đang mở một cuộc điều tra để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với ông Mạnh. Theo tờ South China Morning Post hôm thứ Bảy, ông Mạnh đã bị tạm giữ để phục vụ thẩm vấn bởi chính quyền Trung Quốc.

Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm Giám đốc Interpol hồi tháng 11.2016, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2020. Giới học giả cùng các tổ chức nhân quyền từng chỉ trích việc bổ nhiệm, do lo ngại ông lợi dụng quyền hạn Interpol bắt những người bất đồng chính kiến về nước.

A.T (theo Reuters và Xinhua)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.