Trung Quốc thêm 100 người chết, Nhật Bản thử nghiệm thuốc điều trị HIV để chống Covid-19

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 13/2.
Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam cập nhật vào đầu giờ sáng nay 17.2.2020, toàn thế giới đã có 71.287 người mắc Covid-19, trong đó Trung Quốc có 70.506 người; 1.773 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc 1.768 người, Phillippines 1 người, Hồng Kông 1 người, Nhật Bản 1 người, Pháp 1 người, Đài Loan 1 người.

Như vậy, so với ngày hôm qua, số người chết tại Trung Quốc tăng hơn 100 người. Số hồi phục xuất viện đến nay là 10.435 người, tuy nhiên vẫn còn hơn 10.673 người đang trong tình trạng nguy kịch (xem chi tiết bảng thống kê phá dưới).

Riêng tại Việt Nam, cũng theo số liệu của Bộ Y tế, đến nay ghi nhận 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 02 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện);

- 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);

- 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.078 trường hợp.

Điều trị khỏi: 07 người đã được xuất viện.

Còn theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) tại Tokyo tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trước đó, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác đã công bố rằng triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được cải thiện sau khi họ được dùng thuốc điều trị HIV. Tại Nhật Bản, khi sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho một bệnh nhân vào tháng trước, các triệu chứng đã đỡ hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu thuốc có giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân không. Vì vậy, MHLW đã quyết định sẽ xác nhận tính hiệu quả và an toàn của thuốc điều trị HIV đối với các bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Theo dự kiến, các nhà khoa học tại NCGM sẽ thử nghiệm dùng thuốc cho các bệnh nhân khác để thu thập thêm dữ liệu và tìm kiếm các phương pháp hiệu quả để sử dụng thuốc.

Cũng liên quan tới dịch bệnh COVID-19 (nCoV), ngày 16/2, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ xây dựng và cung cấp cho người dân bộ tiêu chí để họ xác định xem khi nào và làm thế nào để tìm kiếm những trợ giúp y tế liên quan tới dịch COVID-19 (nCoV).

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Bộ trưởng Kato nói Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp với các chuyên gia để soạn thảo các hướng dẫn về việc kiểm tra y tế đối với virus nCoV.

Bộ trưởng Kato cho biết các nhà chức trách y tế nước này cũng đã xác nhận thêm 70 trường hợp nhiễm virus nCoV trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này trên du thuyền lên 355.

Đáng chú ý, có tới 38 trong số 70 trường hợp này không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào như sốt và ho.

Đến nay, MHLW đã tiến hành xét nghiệm cho tổng cộng 1.219 trong tổng số khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền này.

Trước đó, hôm 14/2, giới chức Nhật Bản đã xác nhận một trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại khu vực Kyushu. Đó là một nữ tài xế taxi trong độ tuổi 60. Bà có thể đã tiếp xúc với hành khách trên du thuyền Diamond Princess, cập cảng Naha hôm 1/2.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức chuyến bay thứ 5 đến Trung Quốc để đưa công dân nước này tại tỉnh Hồ Bắc về nước.

Đây có thể sẽ là chuyến bay thuê bao cuối cùng đưa công dân Nhật Bản rời khỏi Trung Quốc trong đợt dịch bệnh này.

Hàn Quốc cho hồi hương các công dân trên du thuyền tại Nhật Bản

14 công dân Hàn Quốc, trong đó có 9 hành khác và 5 thành viên thủy thủ đoàn, hiện vẫn trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama (Nhật Bản).

Yonhap đưa tin, ngày 16/2, chính quyền Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc cho hồi hương các công dân nước này ở trên một du thuyền bị cách ly neo đậu ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama đầu tháng này sau khi xác nhận được sự lây nhiễm của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 14 công dân Hàn Quốc, trong đó có 9 hành khác và 5 thành viên thủy thủ đoàn, hiện vẫn trên tàu.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo nêu rõ: "Trước ngày 19/2, chúng tôi sẽ triển khai các kế hoạch đưa những công dân của chúng ta, những người có xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus corona (nCoV) về Hàn Quốc. Trước tiên, chúng tôi sẽ xem xét ý định của họ và hợp tác với chính phủ Nhật Bản".

Theo quan chức y tế này, Seoul sẽ hỗ trợ toàn bộ cho tất cả những ai có hộ chiếu Hàn Quốc trên tàu ngay cả khi họ không muốn trở về Hàn Quốc.

P.V - TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.