Trung Quốc 'sốc' khi Mỹ đánh thuế thêm 200 tỉ USD hàng TQ nhập khẩu

Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh vì tin chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên mức leo thang mới - Ảnh: The Guardian
Chính quyền Trung Quốc đã bị "sốc" khi Mỹ quyết định đánh thuế thêm 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này, một quyết định mà theo Bloomberg đồng nghĩa với việc cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước đã đến mức "không thể quay đầu lại".

Chính quyền Mỹ đã liệt kê thêm 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào danh sách đánh thuế cao, điều khoản này sẽ chính thức áp dụng vào tháng 9 này. Các mặt hàng bị đánh thuế mới gồm cá, cà rốt và các loại hạt, với mức thuế 10%.

Quyết định này diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ áp thuế cao cho số hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỉ USD của Trung Quốc và bị Trung Quốc áp thuế đáp trả tương đương.

Trung Quốc nhanh chóng cho thấy họ bị "sốc" trước động thái mới của Mỹ, và gọi hành động của Washington là "hoàn toàn không thể chấp nhận được", gây nguy hại cho toàn thế giới.

"Hành vi của Mỹ đang làm tổn thương Trung Quốc, làm tổn thương cả thế giới và tổn thương chính họ", một phát ngôn viên của Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Bộ thương mại Trung Quốc cũng cho biết thêm nước ông sẽ "thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết" với tình hình này.

Vấn đề của Trung Quốc là không rõ họ sẽ "trả đũa" Washington như thế nào, khi cán cân thương mại giữa hai nước quá chênh lệch.

Cụ thể, Mỹ chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 130 tỉ USD hàng hóa mỗi năm, trong khi số hàng hóa Trung Quốc bị họ đánh thuế có giá trị lên tới 234 tỉ USD.

Tuy vậy, Trung Quốc có thể thực hiện nhiều hành động khác như tạo ra các hàng rào kinh tế, nhắm vào các công ty Mỹ, neo chặt giá trị đồng nhân dân tệ. Thậm chí Trung Quốc có thể bán bớt số trái phiếu trị giá 1.000 tỉ USD, Mỹ phát hành, mà họ đang nắm giữ. Nếu Trung Quốc bán nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ khiến Washington phải tăng lãi suất cho vay trong nước, nhưng đồng thời cũng làm hại Trung Quốc khi giá trị số trái phiếu mà họ nắm bị sụt giảm đáng kể.

"Thời điểm này đã qua mốc có thể quay đầu trở lại. Điều tiếp theo có thể không phải là một cuộc chiến tranh thương mại thông thường mà là khởi đầu của một cuộc chiến tranh lạnh trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ", Pauline Loong, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Asia-Analytica tại Hong Kong nhận xét về tình hình hiện nay.

Thiên Hà (theo The Guardian, Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.