Trung Quốc: Sẽ không có cuộc gặp thượng đỉnh với Đài Loan

Nữ sĩ quan Đài Loan chỉ huy lực lượng xe tăng tham gia tập trận Hán Quang 2018 - Ảnh : CNA
Reuters ngày 13.6 dẫn tuyên bố của chính phủ Trung Quốc: quan hệ ấm nồng mới có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không có nghĩa Trung Quốc sẽ đề nghị một cuộc gặp tương tự với Đài Loan.

Đã có gợi ý cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12.6 ở Singapore có thể dẫn đến “tan băng” quan hệ Trung-Đài.

Nhưng ngày 13.6, người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc bác bỏ: “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ Trung Quốc. Quan hệ ngang qua eo biển Đài Loan không phải là quan hệ cấp nhà nước với nhau”.

Reuters nhắc lại Singapore cũng từng là nơi Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp lịch sử năm 2015 với nhà lãnh đạo Đài Loan khi đó là ông Mã Anh Cửu. Lúc đó, ông Mã nói cuộc gặp này cho thấy Trung-Đài có khả năng và sự tỉnh táo để giải quyết những vấn đề của riêng mỗi bên.

Nhưng sau đó, quan hệ Trung-Đài xấu đi. Reuters viết thái độ thù địch của Trung Quốc càng tăng cao, từ khi bà Thái Anh Văn làm lãnh đạo Đài Loan từ năm 2016.

Bà Thái Anh Văn lãnh đạo đảng Dân Tiến ủng hộ chủ trương Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc. Bà nói muốn giữ nguyên trạng tình hình hiện nay, nhưng sẽ không sợ Trung Quốc bắt nạt, và bà sẽ bảo vệ Đài Loan cùng nền dân chủ.

Bắc Kinh nói bà Thái Anh Văn không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc” khi Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời tuyên bố cảnh cáo Đài Loan rằng Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực để tái chiếm hòn đảo.

Năm 2018, Trung Quốc liên tục tập trận quanh Đài Loan, đưa máy bay ném bom cùng các loại máy bay quân sự khác đến “vây” Đài Loan, cử tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan ngăn cách Hoa lục với Đài Loan.

Vào lúc quan hệ Đài-Trung căng thẳng, hôm 7.6, Đài Loan lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) dân sự vào cuộc tập trận lớn hằng năm Hán Quang với kịch bản đẩy lùi quân xâm lược.

Cuộc tập trận Hán Quang có sự tham gia của hơn 4.000 quân, 1.500 khí tài quân sự. Những chiếc UAV bay giám sát trận địa trong khi nhân công xây dựng tập phục hồi đường băng của một căn cứ không quân.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.