Trung Quốc sản xuất siêu vật liệu tàng hình cho máy bay chiến đấu

Đoạn phim giới thiệu quá trình chế tạo siêu vật liệu tại một phòng thí nghiệm Trung Quốc - Ảnh: CCTV
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết nước này đã xây dựng một dây chuyền lắp ráp để sản xuất nhiều siêu vật liệu (metamaterial), trong đó có loại có thể khiến vật thể “tàng hình”.

Dây chuyền sản xuất siêu vật liệu này được đặt trong một phòng thí nghiệm ở thành phố Thẩm Quyến, theo CCTV.

Siêu vật liệu là khái niệm chỉ loại vật chất nhân tạo có bề mặt được thiết kế tinh vi để sở hữu những đặc tính mà vật liệu truyền thống không có. Một số siêu vật liệu bẻ cong được bức xạ hồng ngoại, bao gồm ánh sáng khả kiến (các bức xạ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường của con người), đem lại khả năng “tàng hình” cho các vật thể.

Theo CCTV, các nhà khoa học Trung Quốc đã cố gắng tạo ra những mảnh siêu vật liệu tàng hình dạng rời. Trong đoạn phim, đội ngũ nhà khoa học đang xử lý những mảnh dài 80cm, rộng 60cm và được mạ đồng. Một lớp phim đặc biệt sẽ được đưa thêm vào những mảnh này.

CCCTV cho biết những siêu vật liệu được sản xuất để giúp phát triển ngành hàng không Trung Quốc. Theo trang tin Sina, nó có thể được dùng trên các máy bay chiến đấu của nước này, đặc biệt là chiếc J-20, vì kĩ sư trưởng của máy bay này là thành viên của phòng thí nghiệm Thẩm Quyến, nơi sản xuất siêu vật liệu.

J-20 được đưa vào hoạt động năm 2017. CCTV giới thiệu máy bay này dùng động cơ cho chính Trung Quốc sản xuất, mang được nhiều loại tên lửa không đối không và có nhiều khả năng chiến đấu tương đương với chiếc F-22 Raptor của Mỹ.

Siêu vật liệu tàng hình có thể được dùng cho chiến đấu cơ J-20 - Ảnh: REX

Cẩm Bình (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.