Trung Quốc sẵn sàng hợp tác giải quyết tranh chấp Biển Đông với Philippines

Đại sứ Triệu Giám Hoa (trái) và Tổng thống Duterte gặp nhau ngày 17.8 - Ảnh: Philstar
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa khẳng định Trung Quốc mong muốn có một cuộc đối thoại ngoại giao với Philippines để bàn về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ngày 29.8, trả lời báo giới bên lề lễ tưởng niệm các anh hùng dân tộc Philippines được tổ chức tại Nghĩa trang Anh hùng (Libingan ng mga Bayani) ở thủ đô Manila, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cho biết:

“Chúng tôi mong đợi được đàm phán song phương với Philippines. Ngay bây giờ, chúng ta cần thay đổi trọng tâm. Chúng ta nên chuyển từ tập trung vào các khác biệt sang tập trung vào các lợi ích chung, như vậy chúng ta mới có thể chuyên tâm hợp tác đem lại lợi ích cho người dân hai nước”.

Phát biểu của Đại sứ Triệu được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại rằng chính quyền Philippines không sẵn sàng gây chiến với Trung Quốc. Ông Duterte cũng nhấn mạnh, cách duy nhất để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là phải tổ chức đàm phán song phương với Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Tổng thống Duterte giải thích: "Tôi không muốn gây ra chiến tranh. Chiến tranh và hòa bình luôn tồn tại, nếu tôi không sẵn sàng cho chiến tranh thì hòa bình là cách duy nhất”.

Tổng thống Duterte phát biểu trong lễ tưởng niệm ngày 29.8 - Ảnh: Channel News Asia

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng kêu gọi Đại sứ Triệu nghĩ đến tình cảnh của các ngư dân Philippines đang đánh bắt quanh vùng biển tranh chấp. Ông nói: “Hy vọng các bạn đối xử với người Philippines như là anh em chứ không phải như kẻ thù, và hãy chú ý đến tình cảnh của công dân hai nước”.

Nhắc đến phán quyết trọng tài, ông cho biết: “Tôi sẽ không đưa vấn đề này ra vì nó sẽ khiến các cuộc đàm phán bị đình chỉ và điều đó không tốt. Vì vậy tôi đề nghị chúng ta sẽ tiếp cận một cách nhẹ nhàng”.

Ông cũng nói thêm: “Tôi sẽ không dùng phán quyết trọng tài ngay bây giờ nhưng tôi sẽ dùng vào ngày tôi đứng trước người đại diện hoặc chính ông (Đại sứ Triệu) và tôi sẽ nói rõ lập trường. Và tôi sẽ nói đến phán quyết”.

Nhắc đến yêu cầu của Tổng thống Duterte về cho phép ngư dân Philippines vào đánh bắt trong khu vực quanh bãi cạn Scarborough, Đại sứ Triệu Giám Hoa cho biết mặc dù Tòa án tối cao Trung Quốc từng đưa ra cảnh cáo các ngư dân đánh bắt “phi pháp” tại các khu vực tranh chấp sẽ bị bắt giam nhưng Trung Quốc sẽ xem xét yêu cầu của Tổng thống Duterte.

Ông Triệu nói: “Chúng ta có thể thảo luận về khả năng này. Tôi cho rằng đối với Trung Quốc, bản chất của ngoại giao và quan hệ ngoại giao là góp phần giúp cuộc sống người dân tốt đẹp hơn”.

Cẩm Bình (theo Sun Star)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.