Trung Quốc nói không có ý định can thiệp vào chính trường Mỹ

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng - Ảnh: Internet
Trung Quốc ngày 11.10 tuyên bố nước họ không có ý định can thiệp vào nền chính trị Mỹ.

Theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc thì phía Mỹ nên ngừng tìm kiếm các lý do để đổ lỗi cho họ nhằm thực hiện bảo hộ thương mại.

Tuần trước, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã cáo buộc phía Trung Quốc đang thực hiện các nỗ lực "thâm độc" để làm suy yếu Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng tới. Ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế của mình để bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực.

Trung Quốc đã không tham gia và sẽ không tham gia vào "những cuộc xâm lược kinh tế", ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố. Bác bỏ cáo buộc của ông Pence về Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước nhỏ.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở giữa một cuộc chiến tranh thương mại với hàng loạt vòng thuế quan trị giá hàng trăm tỉ USD trong vài tháng qua. Cuộc chiến thương mại này đang có dấu hiệu leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện và làm suy giảm nền kinh tế toàn cầu.

Ông Gao cho hay Trung Quốc vẫn muốn khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đáng tiếc là phía Mỹ đã không thể hiện sự chân thành trong chuyện này.

Thành Thái (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.