Trung Quốc nhờ dân phụ bắt 50 nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài

Một người trong danh sách “truy nã đỏ” của Trung Quốc bị bắt giữ năm 2017 - Ảnh: Tân Hoa Xã
Chính quyền Bắc Kinh ngày 6.6 công bố danh sách 50 người phạm tội liên quan đến chức vụ hoặc kinh tế đào tẩu ra nước ngoài, đồng thời mở một trang web mới để khuyến khích người dân cung cấp thông tin liên quan đến kẻ phạm pháp.

Tuy có hướng dẫn bằng song ngữ Trung-Anh, nhưng các giao diện khác của trang web chỉ hiển trị tiếng Trung. Danh sách 50 người được Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố một cách chi tiết. Ngoài các thông tin cơ bản như ảnh chân dung, các chức vụ từng giữ, số hộ chiếu, ngày đào tẩu..., CCDI còn cung cấp cả quốc gia/vùng lãnh thổ, thậm chí cả địa chỉ tại nước ngoài mà kẻ phạm tội có thể đang đang lưu trú, bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh.

Cũng theo CCDI, Mỹ là quốc gia thu hút nhiều kẻ đào tẩu nhất, với 23 người. Canada và New Zealand đứng thứ 2 và 3. Có 3 người trốn sang khu vực Đông Nam Á.

Đa số trong danh sách 50 người này bị cáo buộc phạm tội tham nhũng, hối lộ hoặc biển thủ. Có 21 người đã trốn chạy đến nay đã hơn một thập niên. Theo CCDI, mục đích của động thái công khai này là huy động quần chúng tham gia công tác truy bắt những kẻ đào tẩu.

Trong danh sách 50 kẻ phạm tội về chức vụ hoặc kinh tế, có 23 người trốn sang Mỹ - Ảnh: CCDI

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc công bố danh sách kiểu này. CCDI năm ngoái cung cấp thông tin của 22 người, và 6 trong số này đã đầu thú.

Thông qua chiến dịch “Lưới trời”, kể từ năm 2015 đến tháng 4.2018, Bắc Kinh đã bắt giữ được 4.141 kẻ phạm tội từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có 825 người từng là cán bộ nhà nước, 52 người bị “truy nã đỏ”), thu hồi hàng tỉ nhân dân tệ.

Cẩm Bình (theo Reuters, CCDI)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.