Trung Quốc lệnh các khách sạn kiểm tra thông tin sau sự cố gọi Đài Loan là ‘quốc gia’

Chuỗi khách sạn Marriott vừa “dính phốt” gọi Đài Loan, Macau, Hồng Kông và Tây Tạng là những “quốc gia” riêng biệt - Ảnh: CGTN
Trang Reuters ngày 13.1 đưa tin Tổng cục Du lịch Trung Quốc (CNTA) đã yêu cầu tất cả các công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú rà soát lại thông tin trên trang web và ứng dụng của mình để phát hiện và sửa chữa những sai phạm kiểu như gọi Đài Loan và Tây Tạng là “quốc gia” của Marriott và Delta Airlines vừa qua.

CNTA khẳng định không cho phép có bất cứ hành động vượt qua “ranh giới hợp pháp” của Trung Quốc, vì vậy đã ra lệnh các công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú lập tức kiểm tra toàn diện trang web và các ứng dụng của mình để đảm bảo thông tin được đăng tải đúng luật pháp.

Động thái trên là nỗ lực mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm "chỉnh đốn" cách mà các doanh nghiệp nước ngoài định danh những vùng lãnh thổ có quy chế đặc biệt như Đài Loan hay Hồng Kông.

Vào ngày 11.1, Trung Quốc đã buộc trang web bản tiếng Trung của Marriott International Inc phải ngừng hoạt động trong một tuần vì một bảng câu hỏi khảo sát khách hàng của chuỗi khách sạn này gọi Đài Loan, Macau, Hồng Kông và Tây Tạng là những “quốc gia” riêng biệt.

Ngoài CNTA, giới chức quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc ngày 12.1 cũng đã yêu cầu hãng hàng không Delta Airlines xin lỗi vì gọi Đài Loan và Tây Tạng là quốc gia trên trang web của hãng. Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không nước ngoài phải rà soát lại thông tin. Hãng thời trang Zara và nhà sản xuất thiết bị y tế Medtronic Plc cũng gặp những vấn đề tương tự.

Hiện Marriott, Delta, Zara và Medtronic Plc đều đã lên tiếng xin lỗi vì những sai phạm.

Hãng hàng không Delta Airlines xin lỗi vì gọi Đài Loan và Tây Tạng là "quốc gia" trên trang web của hãng - Ảnh: Hindustan Times

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.