Trung Quốc lập 'siêu' cơ quan truyền thông để cải thiện hình ảnh

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) sẽ sớm hợp nhất với hai đơn vi truyền thông lớn khác - Ảnh: CCTV
Trang Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết để cải thiện hình ảnh đất nước trên thế giới, Trung Quốc đã thông qua việc thành lập một “siêu cơ quan” truyền thông bằng cách hợp nhất một số đơn vị truyền thông lớn.

Theo nguồn tin, cơ quan truyền thông mới sẽ lấy tên “Tiếng nói Trung Quốc” (Voice of China), mô phỏng theo “Voice of America” của Mỹ, dựa trên cơ sở hợp nhất Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR).

Mục đích thành lập cơ quan truyền thông trên là nhằm tăng cường khả năng định hướng ý kiến công chúng và đóng vai trò là phương tiện chủ đạo trong công tác xây dựng hình ảnh với thế giới của Bắc Kinh, nguồn tin cho biết. Phía chính phủ Trung Quốc ngày 20.3 tuyên bố không có thông tin liên quan đến chuyện này.

Nỗ lực tăng cường tuyên truyền của Trung Quốc diễn ra trong thời điểm phương Tây đang quan ngại Nga tìm cách gây ảnh hưởng về chính trị thông qua các phương tiện truyền thông của nước này, ví dụ như hệ thống truyền hình RT.

Hình ảnh tiêu cực

Hiện nay, Trung Quốc đang phải tìm cách kiềm chế những căng thẳng phát sinh từ những dự án cơ sở hạ tầng với tổng trị giá lên đến hàng trăm tỉ USD thuộc khuôn khổ sáng kiến Một vành đai, Một con đường. Không ít chính trị gia các nước Mỹ, Đức và Úc đã lên tiếng cảnh báo về ý định tăng cường đầu tư ra nước ngoài của Bắc Kinh.

Cùng các dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài, cường quốc châu Á trong nỗ lực thúc đẩy sức mạnh mềm cũng đã chi không ít cho các hoạt động tuyên truyền, trong đó có xây dựng trung tâm văn hóa trong những trường đại học. Tuy nhiên, theo khảo sát năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết người dân ở các quốc gia như Nhật Bản, Ý, Đức vẫn có cái nhìn tiêu cực với Trung Quốc.

Nếu được thành lập, “Tiếng nói Trung Quốc” sẽ là một trong những cơ quan truyền thông có quy mô lớn nhất thế giới. Hiện tại, CCTV có ít nhất 10.000 nhân viên, hơn 70 văn phòng đại diện tại nước ngoài, CRI với 2.000 người, đã lên sóng với hơn 60 ngôn ngữ, còn CNR có hơn 2.100 nhân viên.

Cẩm Bình (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.