Trung Quốc lập phái đoàn sang Mỹ đàm phán thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen - Ảnh: Internet
Trong một diễn tiến bất ngờ, chính quyền Trung Quốc ngày 16.8 tuyên bố sẽ lập một phái đoàn cấp cao sang Mỹ để đàm phán thương mại vào tuần tới, giữa lúc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế đang có dấu hiệu leo thang.

Theo CNBC, phái đoàn cấp cao của Trung Quốc do Bộ trưởng Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu sẽ đến Mỹ vào cuối tháng 8 này để đàm phán những tranh chấp thương mại với Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, cuộc đàm phán lần này được tổ chức bởi Mỹ, Washington đã mời phía Trung Quốc tới Mỹ để đàm phán. Về phía Mỹ, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách vấn đề thương mại quốc tế David Malpass sẽ là người chủ trì cuộc đàm phán.

Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp giải quyết thương mại đơn phương nào nhưng hoan nghênh đối thoại.

Mỹ và Trung Quốc đang trong vòng xoáy chiến tranh thương mại khi Mỹ liên tục tung đòn trừng phạt nhắm vào Trung Quốc, còn Bắc Kinh thì sẵn sàng đáp trả mọi động thái của Washington.

Cuộc chiến thương mại này nổ ra sau khi Mỹ - Trung không thể tìm được tiếng nói chung xung quanh một loạt mâu thuẫn thương mại, từ vấn đề bảo hộ trí tuệ, trợ giá công nghiệp, giới hạn hoạt động của công ty nước ngoài cho tới vấn đề thâm hụt thương mại. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm qua luôn tăng qua từng năm được xem là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc chiến thương mại lần này.

Mỹ muốn Trung Quốc đưa ra các động thái làm giảm bớt thâm hụt thương mại, nhưng Bắc Kinh không thể, hoặc không muốn làm điều này.

Thiên Hà (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.