Trung Quốc không cử đoàn đến Canada bàn kế kiềm chế Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng của 20 nước sẽ tới Canada ngày 16.1 để họp bàn tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng sẽ không có sự tham gia của đoàn Trung Quốc.

Nhóm 20 nước nói trên định bàn kế hoạch dùng áp lực ngoại giao, tài chính để kiềm chế Triều Tiên. Tuy nhiên, với việc không có Trung Quốc - nước đồng minh chính cũng là đối tác kinh tế chính của Triều Tiên tham gia thì cuộc hội đàm này khó có thể tìm được hướng đi ý nghĩa.

Cuộc hội đàm tại Vancouver do Mỹ và Canada tổ chức diễn ra trong bối cảnh có nhiều động thái cho thấy tình hình trên bán đảo Triều Tiên bớt căng thẳng, ít ra trong thời gian ngắn. Triều Tiên và Hàn Quốc hồi tuần trước đã tổ chức đàm phán lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua để bàn về việc Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng sau.

Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước khác nói rằng cần phải trừng phạt mạnh hơn nữa nhắm vào Bình Nhưỡng, chống lại tham vọng hạt nhân của nước này.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy chiến dịch cấm vận của chúng ta đang tác động tới Triều Tiên. Họ đang căng thẳng", Brian Hook, giám đốc bộ phận hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Ông Hook cho hay với báo giới rằng các nước tham dự hội nghị tại Canada sẽ tìm cách để tăng cường phong tỏa trên biển xung quanh lãnh hải Triều Tiên để chặn các con tàu muốn chống lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Dù vậy, bất chấp những động thái của Mỹ và các nước đồng minh thì Reuters cho hay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa bao giờ cho thấy ông sẵn sàng chấp nhận yêu sách của Mỹ và thương lượng về vấn đề hạt nhân, một trong những thứ được ông coi là quan trọng cho sự sống còn của chế độ của mình.

Việc Trung Quốc không tham gia hội nghị Vancouver khiến hội nghị này gần như không thể thành công khi mà Bắc Kinh mới là nước có quan hệ kinh tế lớn nhất với Triều Tiên và việc phong tỏa chỉ hiệu nghiệm nếu nước này tham gia.

"Cuộc họp này không mời tới các bên quan trọng trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nó cũng thực sự không thể giải quyết được vấn đề này", Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, bình luận về lý do Trung Quốc không cử phái đoàn tới Canada.

Ông Hook cho hay với việc Nga và Trung Quốc không tham gia cuộc đàm phán lần này, cả hai nước sẽ không nhận được những báo cáo chi tiết về nội dung đàm phán và những quyết sách hành động của 20 nước tới dự.

Theo Zhao Tong, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên thì trên thực tế Mỹ cũng không hề muốn Trung Quốc và Nga cử đoàn tới Vancouver tham dự hội đàm lần này. Lý do chính là vì Mỹ lo ngại Bắc Kinh và Moscow có thể đưa ra quan điểm yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận chung trong đó có khoa mục đổ bộ tấn công Triều Tiên để làm giảm tình hình căng thẳng xuống.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.