Trung Quốc dùng biện pháp chống bán phá giá với hóa chất nhập từ Mỹ

Các nhà nhập khẩu styrene từ nay phải đóng tiền ký quỹ - Ảnh: AP
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13.2 tuyên bố có bằng chứng cho thấy hợp chất styrere nhập từ Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc bán phá giá tại Trung Quốc, nên yêu cầu các nhà nhập khẩu mặt hàng này trước mắt phải đóng tiền ký quỹ. Đây được xem là động thái mới nhất trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời gian qua.

Styrere là hợp chất hữu cơ được dùng trong sản xuất chất dẻo, bao bì xốp, chất cách điện bằng xốp cùng nhiều đồ dùng khác. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết styrene nhập từ Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc được bán với giá thấp hơn 5- 10,7% so với mức giá hợp lý.

Hành vi bán phá giá này chính là nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề cho ngành styrene của Trung Quốc đại lục, Bộ Thương mại kết luận.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 3,2 tỉ kg hóa chất từ Mỹ, với tổng giá trị hơn 4 tỉ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc trước mắt yêu cầu các nhà nhập khẩu phải đóng tiền ký quỹ chống bán phá giá cho cơ quan hải quan nước này. Các khoản kí quỹ này có thể sẽ được tính vào thuế quan sau khi có quyết định cuối cùng.

Trước đó, cao lương nhập từ Mỹ đã là đối tượng của một cuộc điều tra về chống bán phá giá và chống trợ cấp do Bộ Thương mại Trung Quốc đề xướng. Cuộc điều tra có thể hoàn tất vào ngày 4.2.2019, nhưng hạn chót có thể dời đến ngày 4.8.2019.

Động thái điều tra chống bán phá giá styrene và cao lương được xem là nhằm trả đũa chuyện Mỹ áp mức thuế cao cho pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu một tháng trước. Trung Quốc với tư cách nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới chắc chắn bị thiệt hại vì mức thuế này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng khiến quan hệ thương mại Mỹ-Trung trở nên cân bằng hơn, nhưng trong năm đầu tiên ông cầm quyền, thâm hụt thương mại của Washington với quốc gia châu Á vẫn đạt tới mức kỉ lục 375,2 tỉ USD.

Ngày 12.2, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp “thuế đối ứng” với những quốc gia đang đặt thuế lên hàng nhập khẩu từ nước này. Giới chức Washington vẫn chưa cho biết mức thuế này được áp dụng thế nào và áp dụng cho mặt hàng gì.

Cẩm Bình (theo Deutsche Welle, US News& World Report)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.