Trung Quốc dụ khị Philippines phớt lờ phán quyết về tranh chấp Biển Đông

Trung Quốc ngang ngược cải tạo đất trái phép trên Biển Đông-ảnh: Reuters
Ngày 4.7, báo China Daily đưa tin Trung Quốc sẵn sàng đề nghị đối thoại với Philippines nếu Philippines phớt lờ phán quyết ngày 12.7 tới của Tòa Trọng tài thường trực.

Báo China Daily của nhà nước Trung Quốc (bằng tiếng Anh) nêu các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc với Philippines có thể bao gồm “các vấn đề như đồng phát triển và hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nếu chính phủ mới của Philippines đặt phán quyết của tòa sang một bên trước khi quay lại bàn đàm phán”.

China Daily còn dẫn một nguồn tin cho biết: “Manila phải dẹp bỏ kết quả xử trọng tài theo một cách riêng biệt”.

Báo này không cho biết nguồn tin của họ là ai mà chỉ xác định nguồn này “biết các vấn đề giữa hai nước”.

Philippines đã kiện lên Tòa Trọng tài thường trực việc Trung Quốc ngang ngược dùng bản đồ “đường chín đoạn” kéo sâu xuống giữa khu vực Đông Nam Á để tuyên bố chủ quyền 90% Biển Đông.

“Đường chín đoạn” không có cơ sở nào trong luật pháp quốc tế nhưng Trung Quốc cố tình bồi đắp xây đảo nhân tạo để củng cố khả năng kiểm soát Biển Đông.

Trung Quốc liên tục tuyên bố Tòa Trọng tài thường trực không có thẩm quyền xét xử, tòa là công cụ của các thế lực nước ngoài và khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết trọng tài, đồng thời chỉ đàm phán song phương với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Ngày 1.7, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói: “Chúng ta sẽ không để bất kỳ quốc gia nào ép buộc phản bội các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Chúng ta cũng sẽ không nuốt thuốc đắng làm tổn hại chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và phát triển”.

Ông Tập còn khẳng định Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết bất lợi cho mình: “Chúng ta sẽ không từ bỏ các lợi ích hợp pháp của chúng ta”. Ông nói Trung Quốc tránh gây ra xung đột nhưng sẽ không sợ nếu xảy ra xung đột.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hồi năm 1995, hai nước đã đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông “một cách hòa bình và hữu nghị, thông qua tư vấn dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Hôm 1.7, trả lời phỏng vấn (do chính quyền Trung Quốc tổ chức), giáo sư luật Sienho Yee của Viện nghiên cứu biên giới-đại dương (thuộc Đại học Vũ Hán, Trung Quốc) nói với Reuters: “Khách quan mà nói, Tòa Trọng tài thường trực không có thẩm quyền pháp lý đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông. Đã có thỏa thuận rằng đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết bất đồng”.

Philippines không sợ đàm phán với Trung Quốc

Cùng ngày 4.7, tân Ngoại trưởng Perfecto Yasay của Philippines tuyên bố tại một diễn đàn rằng “chúng ta không sợ đàm phán với Trung Quốc và chúng ta đàm phán không phải vì sợ” sau khi Tòa Trọng tài thường trực công bố phán quyết.

Ông nhắc lại tại cuộc họp báo chính thức hồi tuần trước, một nhà báo hỏi ông: “Ngài có sợ Trung Quốc không ?”. Ông đáp bằng một câu hỏi ngược: “Tại sao chúng ta phải sợ Trung Quốc cơ chứ?”.

Lúc đó, Ngoại trưởng Yasay nói: “Chẳng việc gì phải sợ ngoài chính nỗi sợ”.

Giải thích về tuyên bố của mình, vị tân bộ trưởng nói thêm: Philippines phải thể hiện khả năng ngoại giao ở nhiều lĩnh vực hợp tác với tất cả các nước.

Ông nói: "Chúng ta sẽ nghiêm khắc tuân thủ luật, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của chúng ta. Chúng ta chân thành tìm kiếm hòa bình chứ không gây chiến. Và chúng ta phải thúc đẩy làm việc trong nhiều cuộc đàm phán song phương hoặc đa phương”.

Theo trang tin Rappler (Philippines), ông Yasay đưa ra tuyên bố trên vì sau cuộc họp đầu tiên của chính phủ của tân Tổng thống Rodrigo Duterte, ông đã có những lời lẽ khiến nhiều người lo ngại rằng chính phủ mới sợ Trung Quốc.

Tại phiên họp chính phủ ngày 30.6, ông Yasay nói về khả năng Philippines được Tòa Trọng tài thường trực xử thắng vụ kiện Trung Quốc: “Đối diện hoàn cảnh đó, chuyện gì xảy ra nếu Trung Quốc nhào vào thử thách chúng ta? Họ sẽ lại cấm ngư dân chúng ta đánh cá ở bãi cạn Scarborough”.

Ngày 1.7, Ngoại trưởng Yasay cũng nói nước ông sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực bất kể phán quyết trọng tài nghiêng về Philippines hoặc Trung Quốc.

Trung Trực


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.