Trung Quốc đẩy mạnh tấn công mạng Đài Loan

Đài Loan trở thành đối tượng để Trung Quốc thử nghiệm kĩ thuật tấn công mạng mới - Ảnh: Bloomberg
Đài Loan đang nỗ lực chuẩn bị ngăn chặn một đợt tấn công mạng từ Trung Quốc trước thềm các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11 của hòn đảo tự trị này.

Bắc Kinh có thể thử nghiệm một vài kỹ thuật tấn công mạng với Đài Loan trước khi sử dụng chúng với Mỹ cũng như nhiều cường quốc khác. Người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Đài Loan Giản Hoành Vỹ (Howard Jyan) cảnh báo các tổ chức chính phủ, trong đó có cơ quan ngoại giao cùng cơ quan kinh tế, có nguy cơ là mục tiêu của phần mềm độc hại mới.

Theo ông Giản: “Phần lớn do những nhóm tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn thực hiện. Chúng tôi tin số lượng các cuộc tấn công mạng sẽ tăng trước thềm bầu cử. Tin tặc cùng nhiều tổ chức sẽ cố gắng can thiệp (vào bầu cử)”.

Trung Quốc hiện áp dụng đường lối cứng rắn với chính quyền không thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Nhiều biện pháp gây sức ép về quân sự lẫn ngoại giao đã được Bắc Kinh thực hiện.

Tin tặc trong năm 2017 đã có 360 lần tấn công mạng thành công vào chính quyền Đài Bắc. Ông Giản ước tính nỗ lực tấn công trong năm nay tăng vọt, với nạn nhân là hệ thống máy chủ của các đơn vị dân sự, cơ quan quân sự và tổ chức nghiên cứu. Nhà phân tích Ben Read của một công ty an ninh mạng lo ngại: “Ở một mức độ nào đó, Đài Loan với Trung Quốc như David nhỏ bé đấu với gã khổng lồ Goliath vậy”.

Trước đó vào ngày 16.9, Trung Quốc cáo buộc Đài Loan chiêu mộ công dân Trung Quốc làm gián điệp để “xâm nhập” và “phá hoại” đất nước. Phía hòn đảo tự trị đã phủ nhận cáo buộc này.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.