Trung Quốc đạt kỷ lục xuất siêu sang Mỹ, bất chấp chiến tranh thương mại

Tốc độ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ vẫn tăng - Ảnh: Internet
Tốc độ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ vẫn tăng, bất chấp các vòng thuế quan qua lại, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9 tăng lên mốc kỷ lục mới, theo Reuters, điều này có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gia tăng căng thẳng thêm trong những ngày tới.

Reuters cũng nhận định rằng thặng dư thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong tháng 9 cho thấy các vòng thuế quan của Mỹ vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn của Washington.

Cụ thể, theo Hải quan Trung Quốc thì xuất khẩu tháng 9 của họ sang Mỹ tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước, đây là tốc độ tăng xuất khẩu nhanh nhất kể từ tháng 2 năm nay. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ hồi tháng 8 chỉ 9,8% so với cùng kỳ.

Mức thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9 cũng tăng lên mức kỷ lục, tới 34,13 tỉ USD. Tăng mạnh so với mức kỷ lục trước đó được lập trong tháng 8 là 31,05 tỉ USD.

"Tổng quan tình hình xuất khẩu của Trung Quốc cho đến nay là rất tốt khi đối mặt với căng thẳng thương mại leo thang và sự suy giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, rất có thể nhờ vào khả năng cạnh tranh được cung cấp bởi một đồng nhân dân tệ yếu hơn", ông Julian Evans-Pritchard, kinh tế gia cao cấp chuyên về kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics cho hay.

"Với việc đà tăng trưởng toàn cầu có thể tiếp tục hạ nhiệt trong các quý tới và vòng thuế quan của Mỹ được thiết lập để trở nên mạnh hơn, khả năng duy trì mức độ xuất khẩu như hiện nay là rất khó", ông Evans-Pritchard nhận định thêm.

Hiện giá trị của đồng nhân dân tệ đã bị mất 6% so với đồng USD, tính từ thời điểm đầu năm. Chính điều này theo Reuters đã khiến việc Mỹ áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mất tác dụng.

Thành Thái (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.