Trung Quốc cảnh báo các nước không giúp Đài Loan đóng tàu ngầm

Một tàu ngầm lớp Hải Long của Đài Loan - Ảnh: Defense News
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14.1 lên tiếng phản đối việc chuyển giao công nghệ có thể giúp Đài Loan đóng tàu ngầm, yêu cầu những quốc gia lập quan hệ với Bắc Kinh nên cắt đứt bất kỳ hình thức liên kết quân sự nào với hòn đảo tự trị.

Trong năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý cấp giấy phép tiếp thị (marketing license) tạo điều kiện để các công ty nước này cung cấp thiết bị hay công nghệ nhạy cảm cho chương trình tự phát triển tàu ngầm của chính quyền Đài Bắc.

Giới truyền thông tiết lộ đã có 6 đơn vị nước ngoài đệ trình bản thiết kế tàu ngầm, bao gồm hai công ty Mỹ, hai công ty châu Âu, một công ty Ấn Độ và một công ty Nhật Bản. Trang Taiwan News cho biết chính quyền Đài Bắc dự kiến phê duyệt thiết kế vào tháng 3 năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra phản ứng chính thức: “Chúng tôi kiên quyết phản đối các nước có liên kết quân sự với Đài Loan. Mỹ cùng nhiều quốc gia khác nên hiểu rõ tính chất nhạy cảm và nguy hiểm của vấn đề này”.

Đài Loan có kế hoạch tự phát triển tàu ngầm - Ảnh: CNA

Theo bà Hoa, các nước lập quan hệ với Bắc Kinh nên tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” mà chấm dứt bất kỳ hình thức liên kết quân sự nào với hòn đảo tự trị.

“Họ nên thận trọng, xử lý vấn đề một cách đúng đắn, tránh làm tổn hại quan hệ song phương cũng như hòa bình - ổn định tại eo biển Đài Loan”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất. Cường quốc châu Á những năm gần đây không ngừng gây áp lực với chính quyền Đài Loan theo tư tưởng đòi độc lập hiện tại.

Cẩm Bình (theo Economic Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.