Trung Quốc - Campuchia chuẩn bị tập trận lớn mang tên Rồng Vàng

Tướng Wang Jiaocheng (trái) hội đàm cùng tướng Pol Saroeun.
Tháng 12, Trung Quốc và Campuchia sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung lớn kéo dài 8 ngày mang tên Rồng Vàng, một động thái được xem là "cú hích lớn" cho mối quan hệ quốc phòng của hai nước.

Cuộc tập trận Rồng Vàng, sẽ diễn ra tại Học viện Quân sự Tasek Thlok tại tỉnh Kampong Speu từ ngày 15 đến 23.12. Tham gia cuộc tập trận này sẽ có tổng cộng 500 binh sĩ của hai nước.

Nội dung chính của cuộc tập trận là thực hành sửa chữa đường, xây dựng và cứu hộ trong thời điểm thảm họa thiên nhiên, phát hiện và phá hủy mìn, xây dựng đê chắn lũ và cứu trợ lũ lụt.

Chi tiết của cuộc tập trận lớn đã được công bố trong chuyến thăm Campuchia của tướng Wang Jiaocheng. Cuộc tập trận được soạn thảo như là một phần của cuộc họp giữa ông Wang Jiaocheng và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cùng Tổng tư lệnh Quân đội Campuchia Pol Saroeun.

Sau cuộc gặp, Bộ Quốc phòng Campuchia đã tiết lộ hai nước sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn nhằm "chia sẻ kinh nghiệm" vào cuối tháng 12, nhưng chi tiết của cuộc tập trận không được tiết lộ.

Khmer Times dẫn lời một số quan chức quân sự Campuchia cho biết cuộc tập trận với Trung Quốc lần này là "hoạt động chưa từng có tiền lệ ở Campuchia", dù chi tiết của cuộc tập trận không được công khai.

Cuộc tập trận Rồng Vàng được xem là bước đi mới nhất để Trung Quốc và Campuchia thúc đẩy mối quan hệ quân sự giữa hai nước. Trung Quốc từ lâu đã có quan hệ quốc phòng rất tốt với Campuchia, một trong những đối tác quan trọng nhất của Bắc Kinh trong khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc là nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho Campuchia và quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã tăng nhanh chóng trong vài năm qua.

Hồi đầu năm, Campuchia đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc, một trong những mốc gia tăng quan hệ quốc phòng đáng chú ý. Phó chỉ huy lực lượng Hải Quân Campuchia, Phó Đô đốc Van Bunneang gọi cuộc tập trận hồi tháng 2 là lần đầu tiên và lớn nhất giữa hải quân hai nước.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.