Triều Tiên phản đối sự can thiệp bên ngoài vào Venezuela

Bất ổn chính trị tại Venezuela tiếp tục kéo dài - Ảnh: TIME
Ngày 3.2, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên chỉ trích một số quốc gia can thiệp công việc nội bộ Venezuela khi ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

“Bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ một Tổng thống được bầu lên hợp hiến của quốc gia có chủ quyền rõ ràng đều là hành vi can thiệp nội bộ và vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi tin rằng vấn đề của Venezuela phải được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên quyền tự định đoạt của chính quyền lẫn người dân Venezuela”, hãng tin KNCA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tình hình Venezuela hiện rất căng thẳng. Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng Tổng thống lâm thời hôm 23.1, có sự ủng hộ rộng rãi từ nhiều nước trong khu vực cũng như phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Chính quyền Washington thời gian qua thực hiện không ít hoạt động gây sức ép lên Tổng thống Maduro cũng như hỗ trợ nhà lãnh đạo đối lập, như trừng phạt Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) hay trao quyền kiểm soát một phần tài sản ở nước ngoài của quốc gia Mỹ Latin cho ông Guaido.

Chiều ngược lại, Nga, Belarus, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador cùng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Tổng thống Maduro. Trung Quốc như Triều Tiên, cũng kêu gọi giải quyết bất đồng một cách hòa bình và phản đối nước ngoài can thiệp.

Bình Nhưỡng hiện đang đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Một trong những lo ngại của quốc gia Đông Bắc Á chính là Washington sẽ tiến hành lật đổ chế độ ở nước này sau khi họ từ bỏ khi vũ khí hạt nhân.

Ông Guaido bị nhà mạng Venezuela gây khó dễ

Liên quan đến tình hình Venezuela, một số tổ chức giám sát cho biết mặc dù lời kêu gọi lật đổ Tổng thống Maduro của nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido truyền đi khắp thế giới, nhưng ông gặp khó khăn trong việc truyền tải thông điệp đến người dân trong nước. Lý do là vì bị nhà mạng CANTV cản trở.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: CBC

CANTV đã chặn truy cập vào các nền tảng mạng xã hội ít nhất 4 lần kể từ khi ông Guaido tự xưng nguyên thủ quốc gia hợp pháp. Thời điểm chặn trùng với lúc nhiều sự kiện chính trị diễn ra, như khi một cuộc biểu tình với hàng nghìn người nổ ra tuần trước, nhà lãnh đạo đối lập phát biểu kêu gọi tổ chức đợt biểu tình mới và yêu cầu quân đội đổi phe hôm 27.1.

CANTV kiểm soát khoảng 70% kết nối mạng cố định cùng 50% kết nối di động tại Venezuela. Khi nhà mạng này chặn truy cập thì chỉ có người dân sử dụng mạng do một số đơn vị tư nhân khác cung cấp thì mới có thể nghe ông Guaido phát biểu.

Cẩm Bình (theo Yonhap News, TASS, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.