Tổng tiền doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga bị bắt

Bộ trưởng Alexey Ulyukayev
Cảnh sát Nga đã bắt tạm giam Bộ trưởng Alexey Ulyukayev hôm 14.11 do nghi ông này tống tiền và nhận hối lộ 2 triệu USD từ công ty Rosneft, công ty dầu khí lớn nhất nước Nga và để cho công ty này thâu tóm một công ty nhà nước.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, Ulyukayev bị tình nghi nhận số tiền 2 triệu USD vào hôm 14.11 để đưa ra "đánh giá tích cực" đối với Công ty Rosneft.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Alexei Vedev sẽ tạm thời điều hành bộ trong khi ông Ulyukayev bị điều tra, hai nguồn tin nói với hãng thông tấn TASS. Theo các nguồn tin thì việc bổ nhiệm ông Vedev là phù hợp với pháp luật, nhưng chưa rõ ai sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru cuối năm nay.

Các nhà điều tra đã quyết định khởi tố vụ án theo khoản 6 điều 209 Bộ luật Hình sự Kiên bang Nga quy định về các vụ "đưa nhận hối lộ quy mô lớn".
Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Svetlana Petrenko nói với hãng thông tấn TASS rằng ông Ulyukayev bị bắt quả tang khi nhận hối lộ từ Công ty Rosneft.

"Bị cáo bị cáo buộc nhận hối lộ và tống tiền", bà Petrenko nói. "Đơn thư tố cáo cho biết ông này đã dùng quyền hạn của mình để tạo ra những hành động gây trở ngại hoạt động của công ty trong tương lai".

Theo bà Petrenko, các quan chức hàng đầu của Rosneft đã tố cáo hành vi bất hợp pháp của ông Ulyukayev.

"Đại diện của Rosneft đã kịp liên lạc với các cơ quan thực thi pháp luật. Ngày 14.11 ông Ulyukayev bị bắt ngay khi ông ta nhận hối lộ 2 triệu USD", bà Petrenko nói.

"Những suy luận của truyền thông đại chúng về vụ bắt giữ là không có cơ sở và vô lý. Ulyukayev đã bị bắt quả tang, tức ngay thời điểm ông ta nhận hối lộ", bà Petrenko nói thêm.

Theo RT, đánh giá của Bộ Phát triển Kinh tế được cho là sẽ giúp Rosneft hoàn tất đàm phán mua lại 50% cổ phần nhà nước từ đối thủ nhỏ hơn là Công ty Bashneft.

Hồi tháng 10, công ty dầu khí lớn nhất nước Nga Rosneft tiến hành đàm phán mua lại phần cổ phần nhà nước tại công ty dầu khí quy mô địa phương Bashneft với hợp đồng trị giá 5,3 tỉ USD. Cuộc đàm phán này theo Rosneft là hoàn toàn hợp pháp, dù Bashneft gián tiếp đang được chính phủ Nga điều khiển thông qua công ty Rosneftegaz.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.