Tổng thống Trump tuyên bố xây dựng lại Syria, để ngỏ tương lai ông Assad

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chiến thắng của lực lượng dân quân người Kurd tại Raqqa đánh dấu mốc tổ chức khủng bố IS sắp bị tiêu diệt hoàn toàn và đã đến lúc khôi phục hòa bình cho Syria, dưới sự giúp đỡ của Washington.

Thành phố Raqqa đã được lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), với chủ yếu là các tay súng người Kurd giải phóng khỏi tay IS hôm 20.10, sau 4 tháng lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn này tiến hành bao vây thành phố.

"Cùng nhau, lực lượng của chúng ta đã giải phóng toàn bộ thành phố khỏi sự kiểm soát của IS", ông Trump tuyên bố về chiến thắng tại Raqqa.

"Thất bại của IS tại Raqqa thể hiện một bước đột phá quan trọng trong chiến dịch toàn cầu của chúng ta để đánh bại IS và hệ tư tưởng độc ác của chúng. Với việc giải phóng những thành phố thủ phủ của IS và phần lớn lãnh thổ mà chúng chiếm được, sự kết thúc của tổ chức khủng bố IS đã cận kề", ông Trump nói thêm, khẳng định tổ chức khủng bố IS đã đến ngày tàn.

Tổng thống Donald Trump nói rằng chiến dịch chống IS trên toàn cầu sẽ chuẩn bị được chuyển sang giai đoạn mới, trong đó Mỹ sẽ "hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương, dỡ bỏ bạo lực trên khắp Syria và thúc đẩy các điều kiện để kéo dài hòa bình, nhằm khiến cho những kẻ khủng bố không có cơ hội quay trở lại làm đe dọa nền an ninh tập thể của chúng ta một lần nữa".

"Cùng với đồng minh và các đối tác của chúng ta, chúng tôi sẽ hỗ trợ những cuộc đàm phán ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực, cho phép người tị nạn hồi hương an toàn và mang lại một sự chuyển đổi chính trị theo ý nguyện của người Syria", ông Trump nói, khẳng định Washington sẽ giúp Syria xây dựng lại đất nước.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đề cập rõ ràng tới tương lai của ông Bashar al-Assad, ông cũng không nói rõ Mỹ sẽ trợ giúp các lực lượng an ninh địa phương như thế nào.

Hồi tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng chính quyền của ông Assad không có quyền quản lý, đại diện cho Syria và đất nước Syria không thể ổn định nếu không thay đổi thể chế chính trị hiện tại.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.