Tổng thống Trump sẵn sàng chiến tranh thương mại với Nhật Bản

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng đối thủ thương mại tiếp theo mà ông sẽ gây chiến là Nhật Bản.

Nhà báo James Freeman của Wall Street journal cho hay rằng, ông đã nhận được một cuộc điện thoại từ Tổng thống Trump "mô tả mối quan hệ tốt đẹp của ông với lãnh đạo Nhật Bản, nhưng sau đó nói thêm: "Tất nhiên điều đó sẽ kết thúc ngay khi tôi nói với họ rằng họ phải trả bao nhiêu''.

Theo Freeman, cuộc điện thoại nói trên được Tổng thống Mỹ thực hiện sau khi nhà báo này lên Fox News ca ngợi chính sách cải cách thuế và thương mại của chính phủ Mỹ. Trong cuộc điện thoại với ông Freeman, ông Trump "vẫn rất tập trung vào việc loại bỏ thâm hụt thương mại với các đối tác thương mại của Mỹ".

Tổng thống Trump đã tạo ra những làn sóng đáng kể với các đối tác thương mại chính của Mỹ như Canada, Mexico, Trung Quốc và châu Âu. Tổng thống Mỹ không ngại dùng thuế nhập khẩu cao và đe dọa sẽ rời bỏ các thỏa thuận thương mại cũ nếu các đối tác không đồng ý thỏa thuận lại.

"Có vẻ như ông ấy vẫn còn bị làm phiền bởi các điều khoản thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản", ông Freeman nhận định. Chính vì vậy, theo chuyên gia này, ông Trump có thể sẽ khởi động một cuộc chiến tranh thương mại với Nhật, nếu nước này không đàm phán lại các hiệp định kinh tế song phương với Mỹ trong thời gian tới.

Ngay sau khi tin này được đưa ra, đồng yen Nhật ngay lập tức tăng giá mạnh. Hiện đồng yen đã tăng 0,8% giá trị so với hôm trước, lên mốc 110,65 Yên/USD.

Thiên Hà (theo CNBC)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.