Tổng thống Trump không vội đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Tổng thống Trump hôm 13.3 đã cảnh báo rằng ông sẽ không vội ký vào một thỏa thuận thương mại mà không đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các cố vấn của mình, ông Trump đã nói rằng ông không vội ký kết một thỏa thuận thương mại và khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc bảo vệ tài sản trí tuệ - một điểm chính trong cuộc đàm phán nhiều tháng qua giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thận trọng về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới mà không đạt được thỏa thuận.

"Tôi nghĩ Chủ tịch Tập hiểu rằng tôi là người sẽ bước đi nếu một thỏa thuận không thể thực hiện. Các bạn biết đó, điều này có thể xảy ra và ông Tập có lẽ sẽ không muốn như vậy", ông Trump cho biết.

Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng muốn nhấn mạnh khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua bằng việc đạt được thỏa thuận trước cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, hoặc đạt trực tiếp giữa Tổng thống với người đồng cấp Trung Quốc.

“Chúng tôi có thể hoàn thành thỏa thuận và ký kết, hoặc chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một số điểm cuối cùng", ông Trump nói thêm.

Nhiều chuyên gia nhận định các bình luận trên của Tổng thống Trump phản ánh một chiến thuật đàm phán được sử dụng như đòn bẩy trong việc gia tăng sức ép buộc Trung Quốc đồng ý các yêu cầu của Mỹ. Ngoài ra, việc đạt được thỏa thuận sớm sẽ mang lại một thành tựu kinh tế nhằm giúp tổng thống Mỹ chiến thắng trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Ông Trump được cho là đang theo sát các cuộc đàm phán. Tổng thống Mỹ đang gặp gỡ thường xuyên với các cố vấn thương mại hàng đầu của mình và theo dõi chặt chẽ về tiến trình đàm pháp giữa Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Tháng trước,Tổng thống Trump đã quyết định sẽ không tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ đầu tháng 3 cho đến khi đàm phán thành công.

Tuy nhiên, vấn đề sở hữu trí tuệ là một trong những rào cản lớn. Washington đã cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác địa phương như là một điều kiện bắt buộc để hoạt động ở Trung Quốc. Trong khi, Bắc Kinh phủ nhận đứng sau các hành động trên.

Hoàng Vũ (theo Reuters, WSJ)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.