Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ

Nguy cơ chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa nếu không thể thông qua dự thảo ngân sách - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21.12 đã đe dọa đóng cửa chính phủ lâu dài chỉ vài giờ trước hạn chót kêu gọi Thượng viện chấp thuận luật chi tiêu với yêu cầu tài trợ hàng tỉ USD.

Thượng viện Mỹ đã thông qua ngân sách hoạt động cho chính phủ nhưng lại không bao gồm khoản tài chợ dành cho xây tường biên giới như đề nghị của Tổng thống Trump.

Được biết, dự thảo được Thượng viện Mỹ đồng ý cấp 1,3 tỉ USD ngân sách cho công tác gia cố hàng rào và tăng cường an ninh biên giới. Trong khi đó, Tổng thống Trump yêu cầu mức ngân sách dự kiến phải là 5 tỉ USD xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Tổng thống Trump đã kêu gọi những nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện sử dụng dự luật tài trợ ngắn hạn nhằm thúc đấy viêc xây dựng bức tường biên giới bất chấp sự phản đối từ đảng Dân chủ.

Trước đó, ông Donald Trump đã nhấn mạnh vào vấn đề an ninh biên giới trong nhiều tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Kết quả, đảng Cộng hòa đã mất 40 ghế trong Hạ viện, chuyển giao quyền kiểm soát cho đảng Dân chủ.

Trong một loạt các tuyên bố đăng trên Twitter ngày 21.12, ông Trump nhấn mạnh: "Nếu đảng Dân chủ bỏ phiếu chống, chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa khá lâu. Lãnh tụ đa số Mitch McConnell (đảng Cộng hòa) cần tích cực đấu tranh cho bức tường và an ninh biên giới như ông đã từng làm điều tương tự cho các vấn đề khác".

Một số chương trình của chính phủ Mỹ đã được dự trù cung cấp ngân sách cho đến ngày 30.9 năm sau, trong đó bao gồm các chương trình hoạt động của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Tuy nhiên, ngân sách tài trợ hoạt động của các cơ quan khác, bao gồm Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp, sẽ hết hạn vào đêm 21.12. Nếu Thượng viện không thông qua gia hạn chi tiêu ngân sách cho các cơ quan này, các cơ quan chính phủ Mỹ có nguy cơ cao sẽ phải đóng cửa.

Theo đó, khoảng 400.000 nhân viên "quan trọng" như nhân viên an ninh, lính biên phòng sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương vào Giáng sinh, trong khi khoảng 350.000 nhân viên khác sẽ phải về nhà.

Các khoản tài trợ, cho vay và mua hàng của liên bang cũng sẽ bị chấm dứt. Điều này sẽ đẩy mạnh sự lo lắng của các nhà đầu tư khi đặt niềm tin vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ.

Nhiều chuyên gia nhận định ông Trump đã khiến đất nước rơi vào tình trạng rối ren như hiện nay. Sự rạn nứt giữa Quốc hội và Nhà Trắng là một phần của tuần hỗn loạn ở Washington, với việc ông Trump đã từ chối vào phút chót kế hoạch chi tiêu của chính phủ, cộng thêm thông báo về việc Mỹ rút khỏi Syria và sự từ chức bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Bloomberg)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.