Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh phong tỏa tài sản của chính phủ Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.8 (theo giờ Mỹ) đã ký sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ, một một động thái làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Washington – Caracas trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhà Trắng thông báo sắc lệnh có hiệu lực “ngay lập tức” kể từ ngày ký, viện dẫn lý do Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục "chiếm đoạt" quyền lực và nhóm trung thành với ông Maduro vi phạm nhân quyền. Theo đó, "tất cả tài sản và lợi ích của chính phủ Venezuela trên lãnh thổ Mỹ... đều bị phong tỏa và có thể không được chuyển giao, thanh toán, xuất khẩu, thu hồi hoặc bất cứ hình thức xử lý nào khác".

Bên cạnh đó, sắc lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela – những người hiện có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép việc cấp hoặc tiếp nhận đóng góp hay cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong phạm vi bị phong tỏa. Ngoài ra, những người ủng hộ Tổng thống Maduro cũng không được nhập cảnh vào Mỹ.

Những trường hợp ngoại lệ sẽ được xem xét bao gồm các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và quần áo. Các quan hệ làm ăn với khối tư nhân tại Venezuela ít có khả năng chịu ảnh hưởng.

Sắc lệnh hành pháp được ký bởi Tổng thống Trump vượt xa các lệnh trừng phạt được áp dụng trong những tháng gần đây bao gồm đối với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela (PDVSA) và ngành tài chính của đất nước này, cũng như các biện pháp chống lại hàng chục quan chức Venezuela. Đây được coi là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Lệnh trừng phạt mới được công bố chỉ một ngày trước khi Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đến dự Diễn đàn Quốc tế về Dân chủ cho Venezuela tại Lima, Peru ngày 6.8. Diễn đàn có sự tham gia của đại diện từ 50 quốc gia vốn công nhận sự ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và cáo buộc Tổng thống Maduro gian lận để tái đắc cử.

Cố vấn Bolton cho biết ông sẽ có bài phát biểu hôm 6.8, trong đó sẽ phác thảo một sáng kiến ​​được lên kế hoạch bởi Mỹ nhắm hướng đến sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở Venezuela.

Hoàng Vũ (theo Reuters, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.