Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận lời xin lỗi của NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không chấp nhận lời xin lỗi của NATO - Ảnh: TRT World
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 19.11 khẳng định việc NATO đưa ông và nhà lập quốc nước này vào danh sách “kẻ địch” là hành vi thiếu tôn trọng, nên không thể được tha thứ dễ dàng chỉ bằng một lời xin lỗi.

Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan cho biết: “Các bạn đã nhìn thấy hành vi thiếu tôn trọng đó trong cuộc tập trận của NATO vào hôm qua (17.11). Có những lỗi lầm được gây ra không phải bởi kẻ ngốc, mà bởi những kẻ đê tiện”.

“Chuyện này không thể được cho qua chỉ bởi một lời xin lỗi đơn giản”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng thống, khi sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng thì những công kích nhắm vào nước này cũng tăng theo, và hành động thiếu tôn trọng của NATO cho thấy tổ chức này thời gian qua đã có cái nhìn méo mó về ông và nhà lập quốc Mustafa Kemal Ataturk, xem hai người là kẻ thù.

Ông Erdogan cho biết sự tin cậy của NATO đã bị các nước thành viên nghi ngờ khi họ rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, ngay vào lúc những mối đe dọa từ Syria đang ở mức cao.

“Khi chúng tôi cố mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, phản ứng của một số thành viên NATO càng chứng tỏ họ có cái nhìn méo mó về chúng tôi”, theo Tổng thống Erdogan.

Cuộc tập trận Mũi đinh ba của NATO đưa ông Erdogan và nhà lập quốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk vào danh sách “kẻ địch” - Ảnh: NATO

Động thái không chấp nhận lời xin lỗi từ NATO của Tổng thống Erdogan đã nhận được sự đồng tình của ông Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập.

Theo ông Kilicdaroglu, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận hành vi sỉ nhục lịch sử và những lãnh đạo hiện tại của nước này. NATO không thể cho qua mọi chuyện chỉ bằng “một lời xin lỗi bình thường” mà phải có một tuyên bố chính thức thỏa đáng về vụ việc.

Trong khi đó, tướng Hulusi Akar, Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lại cho rằng liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - NATO không nên bị làm suy yếu vì vụ việc này.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Canada, ông Akar cho biết: “Gần đây trong một cuộc tập trận của NATO đã xảy ra một chuyện gây khó chịu và không thể chấp nhận được. Nhưng giới chức NATO đã xử lý vụ việc kịp thời và hợp lý. Chúng ta không nên để bất cứ ai phá hoại liên minh và quan hệ của chúng ta”.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO bắt nguồn từ chuyện khi xây dựng kịch bản cuộc tập trận Mũi đinh ba của NATO, một viên chức Na Uy đã dùng hình nhà lập quốc Ataturk minh họa cho “thế lực thù địch”, còn tên Tổng thống Erdogan được đặt cho đồng bọn của kẻ thù. Tuy tên và hình ảnh đã nhanh chóng được NATO gỡ bỏ, nhưng ông Erdogan đã rất tức giận và ra lệnh rút 40 binh sĩ nước này khỏi cuộc tập trận.

Ngày 17.11, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, đã lên tiếng xin lỗi vì sai sót này.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Anadolu Agency,TRT World)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.