Tổng thống Putin đề cập tới hướng giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình - ảnh: lenta24.ru
Nga và Trung Quốc đã phát triển một lộ trình để giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên, được gọi kế hoạch "đóng băng kép" với mục đích thiết lập hòa bình ổn định ở khu vực này.

Vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ được tổ chức tại Trung Quốc, nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Cùng với Trung Quốc, chúng tôi đã phát triển một lộ trình giải quyết các vấn đề ở bán đảo Triều Tiên, góp phần vào việc giảm dần căng thẳng, thiết lập một cơ chế hòa bình và an ninh kéo dài”.

Hai nước đã đề nghị CHDCND Triều Tiên một lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa, tránh tiến hành cuộc tập trận trong khu vực. Báo chí cho rằng các bên đối lập song song đã bắt đầu đàm phán và thông qua những nguyên tắc chung của mối quan hệ, kể cả việc sử dụng vũ lực, với nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nga cũng đề xuất phát triển một con đường phát triển cho việc phục hồi mối quan hệ ngoại giao và tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Sáng kiến này đã được một số quốc gia ủng hộ, đặc biệt là Đức. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nói rằng tất cả các giải pháp để giải quyết vấn đề Bắc Hàn, bao gồm cả quân đội, đang được xem xét.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được làm nóng sau các tuyên bố gay gắt giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên đã hứa sẽ thả tên lửa đạn đạo vào vùng Guam, nơi có căn cứ không quân Andersen của Mỹ và căn cứ hải quân của Apra-Harborne.

Tổng thống Trump đã hứa rằng nếu lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ "làm gì đó với Guam, sẽ có một sự kiện mà không ai từng thấy trước đây ở Triều Tiên”.

Ngọc Nam (Theo Ria.ru)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.