Tổng thống Philippines vẫn coi Trung Quốc là ‘bạn’ giữa căng thẳng Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: CNN
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang duy trì thái độ thân thiện với Trung Quốc, ngay cả sau khi các quan chức quốc phòng nước này nêu lên mối lo ngại về sự hiện diện của Trung Quốc xung quanh một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Trong một bài phát biểu vào cuối ngày 2.4 tại thủ đô Manila, ông Duterte cho biết Trung Quốc không theo đuổi lãnh thổ Philippines và không yêu cầu bất cứ điều gì để đổi lấy vũ khí và viện trợ đã trao cho Philippines.

“Bạn biết đấy, Trung Quốc chỉ muốn làm bạn với chúng ta”, Tổng thống Philippines nói và khẳng định rằng, ông sẽ không đối đầu với Trung Quốc về các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông vì điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh.

Theo tư lệnh bộ chỉ huy phía tây của quân đội Philippines, kể từ đầu năm, có tới hơn 200 tàu và thuyền Trung Quốc đã được phát hiện quanh đảo Thị Tứ (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tờ Daily Inquirer của Philippines đưa tin, sau khi có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan tại Lầu Năm Góc hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng báo động về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, mô tả hoạt động xây dựng đảo của Bắc Kinh tại khu vực này là “rất đáng lo ngại”.

Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao của Philippines và Trung Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp định kỳ 2 năm một lần tại Manila, nơi họ nêu ra những vấn đề trên Biển Đông. Cả hai quốc gia đều khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực cũng như nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược này.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.