Tổng thống Pháp cảnh báo châu Phi về Trung Quốc

Hai Tổng thống Pháp - Djibouti họp báo chung vào ngày 12.3 - Ảnh: Ahram Online
Bắt đầu chuyến công du một số nước phía đông châu Phi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng cảnh báo những quốc gia tại lục địa đen về những rủi ro đối với chủ quyền bắt nguồn từ hiện diện kinh tế ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tổng thống Macron dự kiến thăm Djibouti, Kenya và Ethiopia. Ông phát biểu nhân dịp gặp người đồng cấp Djibouti Ismail mar Guelleh hôm 12.3: “Trung Quốc là cường quốc thế giới đang mở rộng hiện diện trên nhiều nơi, đặc biệt là châu Phi. Nhưng những gì trông tốt đẹp trong ngắn hạn có thể trở nên tồi tệ ở trung - dài hạn”.

“Tôi không muốn một thế hệ đầu tư quốc tế mới xâm phạm chủ quyền hay làm suy yếu nền kinh tế các đối tác lịch sử của Pháp”, Tổng thống Macron nhấn mạnh.

Trung Quốc nhiều năm qua đầu tư hàng tỉ USD vào một loạt dự án cơ sở hạ tầng. Những khoản vay khiến chính quyền các nước châu Phi nghèo khó chìm trong nợ nần, nhưng đem lại cơ hội thúc đẩy lợi ích cho cường quốc châu Á.

Mặc dù vậy, Bắc Kinh năm ngoái vẫn khẳng định họ giúp lục địa đen phát triển chứ không phải tạo ra gánh nặng nợ.

Trung Quốc tài trợ cho dự án nâng cấp đường sắt kết nối Djibouti với Addis Ababa (Ethiopia) - Ảnh: Business Insider

Djibouti nằm trong danh sách nhận cung cấp tài chính từ Trung Quốc. Đất nước ở Đông Phi sở hữu vị trí chiến lược khi nằm tại cửa ngõ vào Biển Đỏ ở phía nam, trên đường đi đến kênh đào Suez. Vì vậy mà không ít cường quốc như Mỹ, Trung, Pháp, Nhật đều đặt căn cứ quân sự tại đây.

Dù Djibouti được xem là tiền đồn quan trọng trong quá khứ, tuy nhiên trong 20 năm qua chỉ mới có hai nhà lãnh đạo Paris sang thăm. Năm 2015, Tổng thống Guelleh chỉ trích Pháp “từ bỏ” Djibouti và đầu tư quá ít.

Ông Macron trong chuyến công du lần này khẳng định doanh nghiệp Pháp sẵn sàng đầu tư dài hạn, đồng thời kêu gọi quốc gia Đông Phi cải thiện môi trường kinh doanh.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.