Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11.7 đã có cuộc trao đổi đầu tiên qua điện thoại kể từ khi ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức ngày 20.5.

Theo người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Ông Putin và Zelensky đều nhất trí sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này ở cấp chuyên gia, hướng đến việc trả tự do và hồi hương những người bị giam giữ ở cả hai phía.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về khả năng tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc trong tương lai theo định dạng Normandy - hình thức ngoại giao có sự tham gia của lãnh đạo từ 4 nước gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine được thiết lập để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Minsk (thủ đô Belarus) với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia khác như Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

"Tôi muốn nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Liệu chúng tôi có cần nói chuyện không? Vâng, đúng vậy. Hãy cùng nhau thảo luận Crimea thuộc về nước nào và ai không có mặt ở Donbass", ông Zelensky nói trong một video được đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook của mình.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, Moscow sẽ không bao giờ từ chối các đề xuất đàm phán, song nhấn mạnh, các cuộc thương lượng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Putin hồi tuần trước cũng đã tuyên bố rằng ông Zelensky nên tổ chức đối thoại trực tiếp với các lực lượng vũ trang ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine và chấm dứt việc gọi họ là "phe ly khai".

"Điều đó có thể xảy ra nếu ông Zelensky thực hiện những cam kết tranh cử của mình, trong đó có việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân ở Donbas cũng như dừng gọi họ là những kẻ ly khai", Tổng thống Putin nói và đồng thời cho biết cuộc xung đột có thể được giải quyết nếu "chính phủ Ukraine tôn trọng Thỏa thuận Minsk thay vì phớt lờ nó".

Hoàng Vũ (theo Reuters, RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.