Tổng thống Nga mong sớm được gặp lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Nga (phải) nóng lòng gặp lãnh đạo Triều Tiên để bàn những vấn đề cấp bách - Ảnh: Daily Express
Hãng thông tấn KCNA ngày 15.8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngỏ ý sẵn sàng gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un “vào ngày gần đây”.

Tổng thống Nga trước đó đã mời cả ông Kim lẫn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia một diễn đàn kinh tế tại Vladivostok tháng 9 tới.

Mới đây nhất, ông Putin nhắc lại ý định tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong điện tín chúc mừng gửi lãnh đạo Kim nhân dịp kỷ niệm 73 năm Triều Tiên thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

KCNA dẫn điện tín của Tổng thống Putin: “Tôi khẳng định bản thân sẵn sàng gặp ông (lãnh đạo Kim) để thảo luận về những vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương cũng như trong khu vực”. Thời gian gặp gỡ cụ thể không được đề cập.

Ngoài ra, ông còn mong muốn phát triển hợp tác có qua có lại, bao gồm cả việc hiện thực hóa dự án ba bên Nga - Triều - Hàn.

Trả lời họp báo ngày 15.8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Putin trong điện tín “nhấn mạnh khát khao và sự sẵn sàng thiết lập đối thoại” với lãnh đạo Kim.

Người phát ngôn cũng cho biết diễn đàn kinh tế tại Vladivostok chào đón mọi lãnh đạo trong khu vực, nhưng đến nay phía Bình Nhưỡng vẫn chưa đảm bảo rằng lãnh đạo của họ sẽ tham gia.

Ông Kim Jong-un trong thông điệp gửi đến Tổng thống Putin không nhắc đến đề nghị gặp gỡ cũng như hợp tác ba bên, mà chỉ khẳng định mối quan hệ song phương có nền tảng vững chắc là truyền thống kề vai sát cánh chống Nhật.

Cũng trong ngày 15.8, Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh thượng đỉnh Hàn - Triều lần 3 sắp được tổ chức, đồng thời hy vọng cuộc hội đàm này sẽ đem lại kết quả tích cực.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Ecns)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.