Tổng thống Mỹ-Nga điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cùng em gái ông Kim Jong-un (đều ngồi giữa) xem tranh tài OLympic 2018 - Ảnh: Getty Images
Reuters ngày 13.2 đưa tin hai vị Tổng thống Mỹ-Nga đã nói chuyện điện thoại với nhau, và ông Donald Trump nói với ông Vladimir Putin rằng cần tăng cường sức ép, buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Nhà Trắng ngày 12.2, hai lãnh đạo Mỹ-Nga điện đàm, sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập khả năng Mỹ-Triều đàm phán. Khi trả lời phỏng vấn của báo Washington Post, ông Pence còn nói Mỹ sẽ tăng cường “chiến dịch gây sức ép tối đa” đối với Bình Nhưỡng, cho đến khi Triều Tiên chấp nhận từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tháng trước, khi trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Trump từng phàn nàn Moscow “không hề giúp chúng ta về chuyện Triều Tiên”. Ông cáo buộc Nga giúp Triều Tiên tránh sự trừng phạt của quốc tế để tiếp tục theo đuổi tham vọng sở hữu tên lửa có thể gắn đầu đạn hạt nhân nhằm có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Nga đã khẳng định sự hoàn toàn tuân thủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên của LHQ. Năm ngoái, Nga ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an LHQ, gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than, một nguồn thu ngoại tệ mạnh quan trọng để Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhưng theo 3 nguồn tin tình báo Tây Âu cho Reuters biết, Triều Tiên đã ít nhất 3 lần giao than qua Nga trong năm 2017, sau khi lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5.8.

Cũng theo Guardian ngày 13.2, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoan nghênh "bầu không khí hòa giải-đối thoại ấm cúng”, sau khi đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên qua Hàn Quốc 3 ngày dự khán Olympic mùa đông 2018 trở về nước.

Theo hãng tin nhà nước KCNA, ông Kim Jong-un tỏ ra hài lòng với chuyến thăm vốn có sự tham gia của em gái ông, bà Kim Yo-jong. Ông cũng cảm ơn “sự chân thành và nỗ lực rất ấn tượng” mà chính quyền Hàn Quốc đã thực hiện khi tiếp đón đoàn Triều Tiên.

KCNA không đề cập lời mời gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Em gái ông đã chuyển lời mời của anh trai và ông Moon Jae-in đáp cả hai miền liên Triều cần đưa ra những điều kiện để có thể diễn ra chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Chưa rõ Mỹ có ủng hộ ông Moon Jae-in thăm Triều Tiên hay không, vì Mỹ vẫn muốn cô lập Bình Nhưỡng, và Mỹ cùng Hàn Quốc đều yêu cầu Bình Nhưỡng xem xét thực hiện những nhượng bộ liên quan chương trình vũ khí hạt nhân, nếu như có những cuộc đàm phán trong tương lai.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói em gái ông đã báo cáo “những động thái của phía Mỹ” cho ông biết, ý nói cuộc chạm mặt thoáng qua giữa bà Kim Yo-jong với phó Tổng thống Mỹ ở lễ khai mạc Olympic 2018.

Thông tin của KCNA còn nêu ông Kim Jong-un đã ra “những chỉ đạo quan trọng” về các biện pháp duy trì hòa giải và đối thoại, nhưng không cho biết chi tiết.

Ngày 12.2, Hàn Quốc nói sẽ thúc đẩy kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị ly tán thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm duy trì cuộc đối thoại liên Triều, tiếp sau chuyến thăm của đoàn Triều Tiên.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.