Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc thông đồng với bạn thân tống tiền doanh nghiệp

Tổng thống Park Geun-hye
Ngày 20.11, công tố viên Hàn Quốc xác định Tổng thống Park Geun-hye đồng lõa với người bạn thân của mình trong nhiều hành vi phạm tội.

Tuyên bố của các công tố viên Hàn Quốc như một đòn nặng giáng vào bà Park, người đang phải chịu sức ép rất lớn trong dư luận khi hàng triệu người xuống đường biểu tình đòi bà từ chức.

"Chúng tôi đã xác định rằng Tổng thống Park là một đồng phạm trong rất nhiều hành vi phạm tội", Trưởng công tố viên Lee Young-ryeol tuyên bố trực tiếp trên truyền hình hôm 20.11.

Bà Park là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Hàn Quốc bị các công tố viên buộc tội. Dù tổng thống có quyền miễn trừ pháp lý, bà vẫn có thể bị điều tra - công tố viên nói, và các quan chức đã có kế hoạch thẩm vấn bà trong những ngày tới.

Ông Lee đưa ra tuyên bố khi các công tố viên hôm nay truy tố bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của bà Park. Bà Choi bị nghi can thiệp vào các vấn đề nhà nước, ép buộc các công ty nộp hàng chục triệu đôla Mỹ cho những quỹ do bà kiểm soát. Cơ quan công tố cũng truy tố hai cựu trợ lý tổng thống, được cho là thông đồng với bà Choi. Bà Park được xác nhận là "đồng lõa" với một "nghi phạm hình sự".

Bà Choi dù không phải là một quan chức nhà nước và cũng không có kinh nghiệm chính trị nhưng lại bị cáo buộc can thiệp quá nhiều vào chính trường. Bạn thân của bà Park được cho là đã tham gia chỉnh sửa các bài phát biểu của bà Park và giúp nữ Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt.

Hiện chưa có bình luận nào từ văn phòng tổng thống, bà Park từng xin lỗi cả nước 2 lần sau khi vụ bê bối bị phanh phui nhưng chưa bao giờ thừa nhận mình có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Lee, bà Choi đã ép Samsung, Hyundai và 51 doanh nghiệp lớn khác tặng cho hai quỹ cá nhân của bà tổng cộng 65 triệu USD. Các doanh nghiệp chấp nhận chi tiền do lo sợ bị chính phủ trả thù, o ép nếu không chi tiền.

Hàn Quốc đang chứng kiến những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ những năm 1980. Các nhà tổ chức nói có tới 50.000 người tụ tập, thắp nến ở thủ đô cuối tuần này. Hoạt động làm tê liệt các con phố suốt 4 ngày thứ 7 liên tiếp. Cảnh sát cho rằng số người biểu tình thấp hơn nhiều.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.