Tổng thống Duterte gây bão vì chạm môi cô gái có chồng

Khoảnh khắc gây tranh cãi của ông Duterte - Ảnh chụp màn hình
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến dư luận phẫn nộ sau khi hôn môi một người phụ nữ có chồng trong khi tham gia một sự kiện giao lưu tại Hàn Quốc.

Vụ việc xảy ra ở Seoul hôm Chủ nhật, bên lề chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Philippines tới Hàn Quốc. Trong một buổi giao lưu, ông Duterte đã gọi hai nữ lao động xuất khẩu người Philippines (OFW) lên trên sân khấu.

Sau khi được tặng một cuốn sách, hai phụ nữ đã bỏ xuống nhưng ông Duterte gọi họ lại để tiếp tục giao lưu. Người phụ nữ thứ nhất được ông Duterte hôn lên má còn người phụ nữ thứ hai, ông Duterte liên tục chỉ ngón tay vào môi bày tỏ ý định được môi chạm môi.

“Cô còn độc thân chứ? Cô có gia đình rồi à? Vậy cô có thể nói với anh ấy đây chỉ là trò đùa thôi”, Tổng thống Duterte vừa nói vừa để môi chờ chạm môi cô gái thứ 2.

Ông Duterte hiện đang sống với người bạn gái lâu năm cùng một cô con gái. Do đó, hành động như vậy bị đặt dấu hỏi về lòng thủy chung. Trớ trêu thay, cuốn sách mà ông trao tặng cho cô gái để đổi lấy nụ hôn lại có nội dung nói về những cám dỗ về tình dục và chính trị trong Giáo hội Công giáo Philippines.

Còn cô gái chạm môi với ông Duterte có tên là Bea Kim, hiện đã có chồng là người Hàn Quốc và 2 đứa con. Cô Kim nói rằng không có ác ý trong lần môi chạm môi kể trên nhưng điều đó không làm ngăn cản sự giận dữ của dư luận.

Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros đã mô tả hành động này như là một "màn thể hiện tính dục thấp hèn và sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng", đồng thời cáo buộc ông Duterte đã hành động hệt như một vị vua phong kiến.

Hãng tin AP trích lời của cựu luật sư trưởng của chính quyền Manila, ông Florin Hilbay: “Đây là hành động xem thường phụ nữ”. Trong khi đó, tổ chức ủng hộ quyền phụ nữ Gabriela cũng lên án hành động của Tổng thống Philippines là “thiếu tôn trọng phụ nữ”.

Cũng có những ý kiến bênh vực hành động của ông Duterte là bình thường nhưng không mạnh mẽ như dòng dư luận phản đối. Ông Duterte đáng ra cần xử lý khôn ngoan hơn để không rơi vào tình huống không đáng có này. CNN cho biết đã liên hệ với Văn phòng Tổng thống Philippines đề nghị bình luận sự việc trên nhưng chưa được trả lời.

Trước đây, nhà lãnh đạo Philippines từng có những phát ngôn bị cáo buộc là coi thường phụ nữ. Đỉnh điểm là hồi tháng 5.2017, theo hãng tin Reuters, trong một động thái nhằm trấn an các binh sĩ đang thực hiện thiết quân luật và dẹp trừ nhóm Hồi giáo cực đoan thân IS ở đảo Mindanao miền Nam Philippines, Tổng thống Duterte đã nói rằng nếu binh sĩ nào hãm hiếp phụ nữ, ông sẽ đứng ra gánh trách nhiệm giúp. Sau đó, ông Duterte cũng nói rằng đó chỉ là câu nói đùa.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.