Tổng thống Donald Trump ký văn kiện rút khỏi TPP

Tổng thống Donald Trump ký văn bản rút khỏi TPP
Ngày 23.1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ra quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tân Tổng thống Mỹ đã ký lệnh chấm dứt hiệp định mà Mỹ đã ký kết năm 2015 với 12 quốc gia trong Hiệp định TPP.

Ông Donald Trump từng hứa sẽ thúc đẩy sản xuất nước Mỹ khi còn vận động tranh cử, vì vậy sau khi nhậm chức ông tuyên bố sẽ thỏa thuận các hiệp định hợp tác song phương với bất kỳ quốc gia nào.

Ngược lại, Mỹ sẽ chấm dứt các thỏa thuận đã được ký kết trong 30 ngày nếu các điều khoản không công bằng, gây thiệt thòi cho người lao động Mỹ.

Nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa cho hay ông sẽ đưa Mỹ ra khỏi những thỏa thuận vô lý. Việc Mỹ rút khỏi TPP khiến cho kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng không nhỏ. Trước đó, Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đã cố gắng thông qua hiệp định TPP dù bị Quốc Hội phản đối. Theo ông Obama Hiệp định này giúp duy trì sự ảnh hưởng về mặt kinh tế của Mỹ tới khu vực châu Á nhằm đối phó với sự bành trướng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Hành động rút khỏi TPP của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến ông mất đi sự tin tưởng và tạo ra mối lo ngại đối với Nhật Bản và các quốc gia châu Á Thái Bình Dương. Mỹ sẽ phải chi nhiều hơn về mặt quân sự nếu muốn giữ được những đồng minh thân cận tại châu Á.

Phương Nhi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.