Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc, châu Âu thao túng tiền tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, ngày 20.8 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc, châu Âu thao túng tiền tệ và "không thấy vui" việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tăng lãi suất.

Tổng thống Trump đã làm các nhà đầu tư hoảng sợ hồi tháng 7, khi ông chỉ trích việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này là hiếm khi xảy ra, do thường thì Tổng thống Mỹ xem việc Fed hoạt động độc lập như là một vấn đề quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế Mỹ.

"Tôi không thấy vui với quyết định tăng lãi suất của ông ấy. Tôi không vui tí nào", ông Trump nói với Reuters khi nhận xét về ông Powell, người được chính ông Trump đề cử vào vị trí hiện nay hồi năm ngoái để thay thế cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Tổng thống Trump chỉ trích Fed vì ông cho rằng các nước khác được hưởng lợi từ động thái của các ngân hàng trung ương trong các cuộc đàm phán thương mại khó khăn, nhưng Mỹ thì lại không nhận được sự hỗ trợ từ Fed.

"Chúng tôi đang đàm phán rất mạnh mẽ và đầy sinh lực với các quốc gia khác. Chúng ta sẽ thắng. Nhưng trong thời gian này, chúng ta cần Fed trợ giúp. Các nước khác họ cũng được trợ giúp (từ ngân hàng trung ương)", ông Trump nói.

Reuters cho hay Fed đã tăng lãi suất gấp đôi trong năm nay và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa vào tháng tới.

Ngoài chỉ trích Fed, ông Trump còn nói: "Tôi tuyệt đối cho rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ. Và tôi nghĩ đồng euro cũng đang bị thao túng".

Tổng thống Trump coi việc giảm thâm hụt thương mại cho Mỹ một ưu tiên, nhưng việc tăng lãi suất, kết hợp với một đồng USD mạnh khiến cho tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ khó lòng bền vững.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.